Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

Thứ hai, 08/12/2014 | 19:43 GMT+7

Thỏi vàng lớn nhất thế giới nặng 250 kg đang được lưu giữ tại bảo tàng Toi Gold ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, nơi khách tham quan được phép chạm vào nó.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 1Phóng to

Sách kỷ lục Guinness ghi nhận thỏi vàng lớn nhất thế giới nặng 250 kg, được chế tác bởi Tập đoàn khai khoáng Mitsubishi. Nó được lưu trữ tại bảo tàng Toi Gold, nằm cạnh mỏ vàng cùng tên ở tỉnh Shizuoka. Nó chính thức được trưng bày ở đây ngày 11/7/2005.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 2Phóng to

Thỏi vàng có kích thước mặt lớn nhất là 45,5 cm × 22,5 cm và cao 17 cm. Trên mặt thỏi vàng, người ta ghi rõ trọng lượng và độ tinh khiết của nó cùng logo của Tập đoàn Mitsubishi.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 3Phóng to

Du khách tham quan bảo tàng có thể chạm tay vào thỏi vàng thông qua lỗ nhỏ trên lồng kính. Bảo tàng cho phép khách tham quan thử nâng thỏi vàng nhưng không ai có thể làm nó nhúc nhích bằng một tay.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 4Phóng to

Người ta bắt đầu khai thác vàng ở mỏ Toi nằm trên bán đảo Izu, tỉnh Shizuoka từ năm 1370. Trong quá trình khai thác, 40 tấn vàng cùng 400 tấn bạc đã được đào lên ở đây. Sau khi bị đóng cửa năm 1965, người ta đã cải tạo mỏ Toi để biến thành điểm thu hút khách du lịch.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 5Phóng to

Thanh vàng lớn nhất thế giới là biểu tượng của Bảo tàng Toi Gold. Tuy nhiên, người ta cũng trưng bày nhiều vật phẩm giá trị ở đây. Nó là minh chứng cho hoạt động khai thác vàng trong thời kỳ Mạc phủ Tokugawa thống trị Nhật Bản.

Video tham khảo:
Mười quốc gia có kho vàng lớn nhất thế giới

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 6Phóng to

Để mô phỏng quy mô của các hoạt động khai khoáng, người ta trưng bày vỉa đá nặng 860 kg tại bảo tàng. Các thợ mỏ có khả năng tìm thấy khoảng 30 g vàng trong một tảng đá tương tự.

Cận cảnh thỏi vàng lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh 7Phóng to

Bên cạnh khối vàng khổng lồ, người ta cũng trưng bày lá vàng được dát mỏng tới 5 mm. Nó phủ kín một khoảng diện tích tương đương nửa mét vuông.

Tin tài trợ
thỏi vàng lớn nhất thế giớisách kỷ lụcguinnessvàng Nhật Bản
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục