Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và biển Hoa Đông

Thứ sáu, 05/12/2014 | 09:40 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) – Nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông ngày 3/12 chính thức được toàn thể Hạ viện Mỹ phê chuẩn.
Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã thông qua với sự đồng thuật tuyệt đối bản Nghị quyết về tình hình Biển Đông và Hoa Đông. 

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và biển Hoa Đông - Ảnh 1Phóng to

Tàu Trung Quốc trên biển Đông.

Nghị quyết mang mã số H.Res.714 có tên đầy đủ là “Nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc giải quyết hòa bình và hợp tác những tranh chấp về tài phán và hàng hải trên Biển Đông và Hoa Đông theo các nguyên tắc phổ biến của luật quốc tế và tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ đối với quyền tự do đi lại cũng như việc sử dụng hợp pháp của cộng đồng quốc tế đối với các vùng biển và vùng trời tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.
Trước đó, nghị quyết đã được Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối vào hôm 21/11. Nghị quyết H.Res.714 đã được Hạ nghị sỹ Ros - Lehtinen - Chủ tịch uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đưa ra thảo luận và biểu quyết trong phiên họp của toàn thể Hạ viện ngày 4/12.
Bản nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ và Quốc hội Mỹ đối với các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình và trên cơ sở các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được các nước công nhận đối với các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và vùng trời ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế. Nghị quyết H.Res-714 cũng lên án mọi hành động cưỡng chế hoặc sử dụng vũ lực gây cản trở các quyền tự do tại các vùng biển và không phận quốc tế.
Bản nghị quyết cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế thực thi Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông và không có những hành động khiêu khích tương tự tại các vùng biển khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tin tài trợ
hạ viện mỹnghị quyếtBiển đôngbiển hoa đôngtrung quốcchính thứcADIZH.Res-714
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục