Malaysia bắt nghi can khủng bố 14 tuổi

Thứ ba, 07/04/2015 | 10:38 GMT+7

(ĐSPL) - Cảnh sát Malaysia cho biết đã bắt giữ 17 tay súng, trong đó người trẻ nhất mới 14 tuổi bị nghi ngờ lập kế hoạch tiến hành các hoạt động khủng bố tại thủ đô Kuala Lumpur.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Zahid Hamidi cho biết những người bị bắt đã lên kế hoạch tấn công các đồn cảnh sát và căn cứ quân để thu thập vũ khí. Hai trong số các nghi phạm vừa trở về từ Syria, cảnh sát cho biết.

Malaysia bắt nghi can khủng bố 14 tuổi - Ảnh 1Phóng to

Các nghi can khủng bố lên kế hoạch tấn công thủ đô Kuala Lumpur

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời ông Zahid phát biểu tại quốc hội rằng những người bị bắt ở trong độ tuổi từ 14 đến 44. Hai trong số những người này là thành viên của quân đội. Chúng cũng lên kế hoạch bắt cóc các quan chức cấp cao, tuy nhiên, danh sách này vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Zahid cho biết các nhà chức trách đã tìm thấy những chi chép về cách chế tạo bom. Các ghi chép này được viết bởi kẻ thực hiện vụ đánh bom năm 2002 tại Bali.

Cảnh khủng bố đánh bom ngay tại khu dân cư

Vụ việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Nội vụ Malaysia đề xuất hai dự luật chống khủng bố mới, trong đó bao gồm cả quá trình giam giữ không cần xét xử và tịch thu hộ chiếu của bất cứ ai bị nghi ngờ hoạt động khủng bố.

Các dự luật mới này đang gây ra nhiều tranh cãi bởi có ý kiến cho rằng chúng vi phạm quyền con người và có thể bị sử dụng để nhằm vào những nhân vật chính trị đối lập.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết các dự luật này là cần thiết để chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang và những cuộc tấn công khủng bố đơn lẻ. 

BẾ CHÂM (Theo BBC)

Tin tài trợ
Malaysianghi cankhủng bốkế hoạchBắt giữHồi giáo

Xem thêm tin chuyên mục