Phát hiện mộ tập thể chôn 1.700 người bị IS hành hình

Thứ ba, 07/04/2015 | 09:09 GMT+7

(ĐSPL) - 12 ngôi mộ tập thể được cho là của lính Iraq đã được phát hiện tại một khu vực ở thành phố Tikrit và gần căn cứ cũ của Lục quân Mỹ.

Đội pháp y Iraq đã khóc khi bắt đầu khai quật 12 ngôi mộ, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của 1.700 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến với IS mùa hè năm ngoái.

Phát hiện mộ tập thể chôn 1.700 người bị IS hành hình - Ảnh 1Phóng to

Khi ba thi thể đầu tiên được tìm thấy, 10 binh sĩ Iraq đã bắn bảy phát súng lên trời. Bài quốc ca vang lên trong khi các binh sĩ khóc. Các thi thể sẽ được gửi trở lại Baghdad để xét nghiệm DNA.

Các nạn nhân được cho là những người Hồi giáo Shiite mà IS hành quyết vào mùa hè năm ngoái. Trước đó hồi tháng 6/2014, IS từng tuyên bố đã hành hình nhiều binh sĩ người Shiite sau khi thẩm vấn gốc gác của mỗi nạn nhân.

Manh mối duy nhất là video được IS trên các trang web truyền thông xã hội, cho thấy cảnh hàng trăm người bị bắn chết.

Giờ đây có vẻ như nơi an nghỉ cuối cùng của họ đã được phát hiện sau khi 'hàng chục' thẻ ID của các sĩ quan quân đội được tìm thấy.

Phát hiện mộ tập thể chôn 1.700 người bị IS hành hình - Ảnh 2Phóng to

Khalid al-Atbi, một quan chức y tế Iraq có mặt tại nơi này cho biết: "Đó là một cảnh đau lòng. Chúng tôi không thể ngăn được những giọt nước mắt. Thật man rợ và máu lạnh khi nhẫn tâm giết 1.700 người”.

Thủ tướng Haider al-Abadi nói trả thù không phải là cách để đối phó trong tình huống này. Trong khi gia đình của những người lính mất tích yêu cầu chính phủ Iraq phải có câu trả lời về những gì đã xảy ra.

LINH AN

Tin tài trợ
ngôi mộtập thểISphiến quân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục