Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Nhiều trọng tài vẫn nhận "lót tay"

Thứ ba, 10/05/2016 | 10:41 GMT+7

Vấn đề trọng tài đang nổi cộm tại V.League ở những vòng đấu vừa qua. Phóng viên Webthethao đã có cuộc trao đổi nhanh với cựu "Còi vàng" Dương Mạnh Hùng quanh vấn đề này.

-Mùa nào công tác trọng tài cũng có vấn đề, khi các đội bóng, cầu thủ đều lên tiếng phản ứng theo kiểu “trọng tài giết đội”. Vậy theo ông vấn đề này nằm ở đâu?

-Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Chuyện này không mới và nó cũng diễn ra trong rất nhiều năm qua rồi. Vấn đề nằm ở chỗ trọng tài còn yếu kém cả về chuyên môn lẫn bản lĩnh. Tôi không chụp mũ tất cả, nhưng nhiều người đàn em trong nghề sau này vẫn chia sẻ rằng họ nhận được những đồng tiền "lót tay". Không phải đến lúc trọng tài họ sai mười mươi, dư luận lên tiếng mọi chuyện mới ầm ỹ đâu.

Có những tình huống mà bản thân tôi là người có nghề không thể nào chấp nhận được. Như tình huống thổi penalty cho Thanh Hóa của trọng tài Hà Anh Chiến chẳng hạn. Nếu là tôi, cầu thủ có hành vi tiểu xảo để đánh lừa trọng tài là Omar sẽ phải nhận thẻ vàng, và đội Thanh Hóa phải chịu một quả phạt dán tiếp. Không hiểu vì lý do gì mà trọng tài lại thổi phạt như vậy.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Nhiều trọng tài vẫn nhận "lót tay" - Ảnh 1Phóng to

Trọng tài Hà Anh Chiến bị phản ứng dữ dội khi "tưởng tượng" ra quả phạt đền cho Thanh Hóa. Ảnh: Tuấn Tú

Rồi tình huống ở trận T.Quảng Ninh gặp Đồng Tháp, Lê Hải Anh đạp thẳng vào chân Mạc Hồng Quân tại sao ông Phùng Đình Dũng không rút thẻ cảnh cáo. Thậm chí tình huống đó hoàn toàn có thể rút thẻ đỏ? Theo tôi trường hợp này bảo do lỗi nhận định là không thể chấp nhận.

Có thể những tình huống như vậy do lỗi nhận định của trọng tài. Nhưng chúng ta cũng không loại trừ khả năng trọng tài làm vậy là vì động cơ riêng.

-Liệu có phải do con người yếu kém hay công tác tuyển chọn và đào tạo của VFF có vấn đề, thưa ông?

-Yếu kém về chuyên môn chỉ là một phần. Quan trọng hơn là trọng tài hiện nay chịu những sự chi phối từ nhiều người, từ sếp, "bố nuôi", hay những người... giấu mặt khác. Họ không làm được thì họ sẽ chết. Có câu nói nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng làm đúng sẽ chết, còn làm sai, có thể họ cũng sẽ chết nhưng rồi lại có người đứng ra cứu, thành ra chỉ bị thương thôi.

Trong khi đó, những người có trách nhiệm lẽ ra phải hành động quyết liệt, nhưng cho đến nay tôi không thấy họ làm gì cả. BHL các đội bóng phản ứng là có lý do và nguyên nhân cả đấy. Nếu trọng tài không làm láo thì cầu thủ rồi HLV họ đâu phải ứng dữ dội vậy. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Hội đồng trọng tài quốc gia và Ban kỷ luật VFF. Lẽ ra họ phải có những chế tài xử phạt thích đáng nhưng họ lại không làm vậy.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Nhiều trọng tài vẫn nhận "lót tay" - Ảnh 2Phóng to

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng trách nhiệm lớn nhất thuộc về ông Nguyễn Văn Mùi và ban trọng tài QG.

Rồi còn việc giữ bí mật hình thức xử phạt trọng tài nữa. Tôi đồng ý rằng việc công khai mức kỷ luật các trọng tài là điều tế nhị, bởi vì dù sao trọng tài cũng là quan chức. Họ cũng còn những công việc khác nữa nên rất dễ bị mang tiếng xấu, không hay. Nhưng phải có cách nào đó, hoặc đưa ra thông tin ở một mức nhất định. Như vậy có chăng vì sợ ảnh hưởng danh tiếng, các trọng tài sẽ bắt tốt hơn.

-Nhiều người nói và đề cập đến những vấn đề nhạy cảm của nghề trọng tài, ông cùng từng chia sẻ đã được các đội "biếu quà" nhưng không nhận. Là người có kinh nghiệm và từng trải, theo ông liệu điều đó còn tồn tại?

-Tồn tại nhiều chứ. Có người còn bảo với tôi rằng bây giờ chuyện bồi dưỡng vài chục triệu hay vài trăm triệu là bình thường. Thủ đoạn ngày nay cũng tinh vi, xảo quyệt hơn xưa rất nhiều chứ không còn phải gặp mặt, hay nhắn tin gọi điện gì nữa. Trước trận đấu tự nhiên tài khoản có thêm một số tiền lớn thì trọng tài điều khiển trận đấu đó tự phải biết bắt làm sao cho "phải phép".

Thậm chí có người không làm được đã phải trốn cả đội bóng. Đấy là những gì tôi được chia sẻ lại, từ chính những người đàn em trong nghề. Có người còn kêu than rằng bây giờ cậu ấy không biết phải làm sao khi mọi thứ đã ở vào thế đã rồi. Tôi có nói rằng tại sao lại làm vậy, thì có người lại bảo rằng đằng nào cũng "chết", chỉ là trước hay sau và bằng cách nào mà thôi.

Rồi trong đội ngũ trọng tài hiện nay, có những người trở thành trùm sỏ mà vẫn được bao che. Bởi vì nếu những quan chức có thể vì những miếng lợi cá nhân. Tất nhiên, không phải ai cũng như vậy. Vấn đề ở đây là do thượng tầng, các lãnh đạo, những người có trách nhiệm, nhà điều hành, quản lý phải biết và biết rất rõ chuyện đấy. Nhưng họ không làm, không ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: Nhiều trọng tài vẫn nhận "lót tay" - Ảnh 3Phóng to

Mùa giải 2015 không hiếm gặp hình ảnh những vị vua sân cỏ bị phản ứng vì cách điều hành trận đấu.

-Ông có nhắc đến việc phản ứng với trọng tài, vậy đây có phải là điều kiện để những trường hợp trên thêm phần lộng hành?

-Không phải, về cơ bản việc phản ứng là sai. Nhưng trưởng đoàn, rồi BHL và cả các cầu thủ có quyền phản ứng, khiếu nại chứ. Vấn đề là hành động đó đến đâu thôi. Trọng tài làm sai thì đương nhiên phải bị phản ứng. Nhưng phản ứng bằng cách nào, như thế nào là đúng. VFF cũng có văn bản nói rõ về việc này rồi.

Trong trường hợp các đội bóng thấy mình bị bắt ép, trọng tài làm sai, họ hoàn toàn có thể khiếu nại cơ mà. Nhưng đó là việc sau trận đấu. Còn trong sân, phản ứng một cách thái quá là sai. Dù sao trọng tài họ là người điều khiển trận đấu, và họ phải làm tốt công việc đó, không ai được phép cản trở.

Theo ông để cải thiện công tác trọng tài, VFF cần làm gì?

Để cải thiệt thì dễ thôi. Luật là do con người làm ra, và hoàn toàn có thể thay đổi nó. Bây giờ các cấp lãnh đạo, Chủ tịch, Phó chủ tịch VFF, BTC giải, Hội đồng trọng tài cùng ngồi lại với nhau, giải quyết dứt điểm vấn nạn trên thì mọi chuyện sẽ khác. Ngay bản thân tôi cũng rất muốn tham gia, đóng góp để làm trong sạch bóng đá Việt Nam hơn chứ không vì lợi ích cá nhân. Thế nhưng rốt cuộc lại bị đẩy ra khỏi cuộc chơi.

Họ cũng cần lắng nghe, lấy ý kiến của người hâm mộ và những người liên quan. Tôi tin là nếu tất cả cùng chung tay với mục đích tốt thì bóng đá Việt Nam sẽ phát triển. Chỉ là họ có chịu làm vậy hay không.

Cám ơn ông về cuộc chia sẻ!

Theo Đỗ Hải (Webthethao)

vật lộn giữa đường Nguyễn Văn Mùi vff trọng tài căn cứ pháo phòng không v.league

Xem thêm tin chuyên mục   Thể thao