Đây! Lý do Miura 'hắt hủi' Công Phượng, Tuấn Anh!

Thứ năm, 14/05/2015 | 23:30 GMT+7

(ĐSPL) - Người hâm mộ lứa U19 Việt Nam vẫn đau đáu câu hỏi: “Tại sao những cầu thủ được kỳ vọng nhiều như Công Phượng, Tuấn Anh không phải là sự lựa chọn hàng đầu của Miura”?

Nhìn vào đội hình xuất phát của U23 Việt Nam ở trận giao hữu với U23 Hàn Quốc hôm 9/5 có thể thấy: 7/11 vị trí trong đội hình này là những cầu thủ trưởng thành từ ASIAD Incheon 2014. Trong số 10 cựu binh U19 Việt Nam được gọi lên đội tuyển, chỉ có một mình Tiến Dũng được đá chính. Đó chẳng phải là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của nhà cầm quân này dành cho nhóm cầu thủ từng dự ASIAD Incheon. Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy trong việc lựa chọn đội hình giữa 2 lứa cầu thủ trẻ hàng đầu của bóng đá Việt Nam?

ASIAD Incheon là giải đấu đầu tiên của ông Miura gắn bó với bóng đá Việt Nam. Đây là giải đấu mà chiến lược gia người Nhật Bản được trao nhiều quyền lực nhất để chọn người tại ASIAD. Những cầu thủ trưởng thành tại ASIAD vì thế là lứa cầu thủ được đích thân ông Miura lựa chọn. Phong cách cá nhân, thể hình, thể lực, trí lực của những cầu thủ này cũng phù hợp với tư tưởng của vị HLV người Nhật nhất.

Đây! Lý do Miura 'hắt hủi' Công Phượng, Tuấn Anh! - Ảnh 1Phóng to

Công Phượng, Tuấn Anh không hợp với lối chơi của Miura.

Cầu thủ phòng ngự phải to cao, dữ dội và giàu ý chí như Ngọc Hải, Mạnh Hùng. Là cầu thủ tấn công, phải nhanh, mạnh, đơn giản và quyết đoán như Huy Toàn, Ngọc Thắng. Đây cũng là những con người làm việc với HLV người Nhật lâu nhất, hiểu triết lý của ông nhất.

Trong thành phần chính thức của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2014, có khoảng khoảng phân nửa là những cái tên tới từ ASIAD. Miura từng nói ông không thấy sự chênh lệch quá lớn về trình độ giữa các tuyển thủ U23 với các tuyển thủ quốc gia. Vì thế, những ai phù hợp hơn sẽ là người lựa chọn.

Đó là lý do vì sao đến cả đội trưởng đội tuyển Việt Nam Lê Tấn Tài phải ngồi dự bị do nhỏ bé và tranh chấp kém hơn hẳn so với Huy Hùng, Hoàng Thịnh. Và đây chính là lý do những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn không được trọng dụng. Những cầu thủ trẻ của HAGL thua sút về thể lực, thể hình so với các đồng đội khác. Họ lại có lối chơi bóng ngắn hơi rườm rà, đôi lúc hơi phức tạp khác hẳn với phong cách đơn giản, nhanh, mạnh của Miura. Điều này đã được các chuyên gia "cảnh báo" sau khi giải đấu U19 Đông Nam Á kết thúc.

Và câu trả lời cho vấn đề này đơn giản chỉ là 2 chữ: “Không hợp”.

Hattrick tuyệt phẩm của Quả bóng vàng nữ Tuyết Dung.

T.M
Công Phượng Tuấn Anh U19 Việt Nam miura U23 Việt Nam hagl

Xem thêm tin chuyên mục   Thể thao