ĐTVN dưới thời Hữu Thắng: Ảo tưởng hay thực tế ?

Thứ năm, 31/03/2016 | 08:44 GMT+7

“Lao động cật lực, bằng tinh thần và ý chí. Chúng ta ý thức mình đang ở đâu và cần phải hiểu rõ trình độ cầu thủ, nền bóng đá mình…”.

Ở lễ ký kết và ra mắt, HLV Hữu Thắng đã nhấn mạnh như thế. Hơn một lần, tân thuyền trưởng của ĐTVN nhắc đến việc “biết mình đang ở đâu” rồi bày tỏ mong muốn tất cả, từ khán giả, dư luận đến giới truyền thông và cả những người đang làm bóng đá, hiểu rằng điều cần thiết thời điểm này là “hiểu rõ trình độ cầu thủ, nền bóng đá mình”. Và ông thẳng thắn nhìn nhận thực tế, với BĐVN bây giờ thì để thành công phải cần thêm nhiều yếu tố, trong đó cần có may mắn và sự đồng lòng, ủng hộ…

“Ở tình huống, thời điểm, hoàn cảnh như thế, tôi thấy khó có thể đòi hỏi hơn ở ĐTVN. Bản thân tôi cũng không thấy hay có thể tính đến phương án, lựa chọn nào khác, dù vẫn hy vọng vào một cái gì đó tốt hơn, khi ĐTVN đá và giữ được thế trận, tỷ số như thế. Đó là vấn đề của đẳng cấp, khoảng cách trình độ cũng như nhiều yếu tố khác không chỉ trong bóng đá nên tôi chỉ nhìn ở khía cạnh ĐTVN.

Với những gì chúng ta có trong tay, những gì thầy trò HLV Hữu Thắng thể hiện trước Iraq nên được nhìn nhận bằng con mắt thực tế nhất. Đến phút cuối, họ vẫn giữ được tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, có thể tạo ra sức ép khiến đối thủ lo sợ chứ không để rơi vào tâm lý an bài, buông xuôi. Đó là điều không dễ để làm được, ở trận đấu Iraq rút kinh nghiệm lượt đi nên tìm cách không cho ĐTVN cơ hội chơi bóng và có khả năng tạo sức ép trên khắp mặt sân cả trận đấu. Không dễ vì bóng đá thì không phải cứ hô hào, muốn gồng lên là làm được…”. Xem trận đấu giữa ĐTVN với Iraq, HLV Phan Thanh Hùng nhận xét rất thẳng.

Ông Hùng phản đối việc đặt trận đấu trên đất Iran mà ĐTVN thua 0-1, không thể hiện được nhiều và làm thoả mãn người xem, bên cạnh trận lượt đi dưới thời HLV Miura cũng như việc đối chiếu, so sánh ở trường hợp này là không chính xác và khách quan, khi đó là bóng đá. Thậm chí, cựu HLV trưởng ĐTQG này còn đồng tình với cách lựa chọn đấu pháp, cách chơi của HLV Hữu Thắng trước một đối thủ ở một “level” khác so với BĐVN mà xét một cách công bằng thì chúng ta “bây giờ vẫn chưa có cửa”. Ông đồng quan điểm với lựa chọn của người đồng nghiệp, khi yêu cầu ĐTVN cố gắng cầm bóng, giữ bóng bằng cách phối hợp, hoạt động tích cực như là phương án phòng ngự tốt nhất. Nó tích cực hơn nhiều so với việc chơi với số đông, phá bóng kiểu tử thủ, với một đội yếu hơn toàn diện như ĐTVN.

Có một điểm khá đặc biệt trong cách nhìn của HLV Phan Thanh Hùng, đó là khía cạnh niềm tin. Ông bảo rằng qua 2 trận đấu của ĐTVN, ông cảm nhận được, thấy niềm tin nơi các cầu thủ, với những gì đội thể hiện trên sân. Đó mới là điều quan trọng, không phải thắng thua hay những tình huống bóng, kết quả chung cuộc. Bởi “Iraq cũng không có nhiều cơ hội rõ ràng dù ép sân và nếu tình huống của Đình Tùng là bàn thắng thì tất cả sẽ được nhìn nhận ở góc độ rất khác…”.

Niềm tin đó, ông Hùng chia sẻ rằng cũng giống như ông từng tin tưởng, tìm kiếm và  tìm cách xây dựng khi nắm ĐTVN 4 năm trước, khi thử nghiệm với phương án đá không tiền đạo mà Thành Lương chơi cao nhất như một trung phong hay những gì thể hiện ở 2 trận giao hữu ra mắt hoà 0-0 Indonesia và thắng 2-0 Malaysia trên sân khách.

Hay nó cũng tương tự như cách nhìn, đánh giá về trình độ, năng lực cầu thủ và những cơ sở niềm tin để HLV Hoàng Văn Phúc xung phong ngồi vào ghế nóng năm 2013. Họ cùng không thành công nhưng thất bại đó chưa chắc đã là chuyện của đúng sai, khi bản chất vấn đề nằm ở góc nhìn, thực tế những gì người nắm đội có trong tay và quyết định chọn phương án để xây dựng cách chơi. Và bây giờ, trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc) rồi Iraq của thầy HLV Hữu Thắng cũng nên và phải nhìn nhận như thế.

Tiki-taka hay “phong cách Barca”, đó chỉ là cách nói và nó không xuất phát từ cách diễn đạt của HLV Hữu Thắng. Ông thầy nội này khi nắm ĐTVN cũng không hề có biểu hiện ảo tưởng hay huyễn hoặc như thế mà rất thực tế, minh chứng rõ nhất chính là 2 phép thử ở VL World Cup 2018 để bắt đầu một hành trình.

Có những tín hiệu tích cực và có những nỗi lo, có thành công ban đầu và cũng có đôi chút thất vọng, thế nên điều quan trọng nhất với một người cầm cờ như HLV HLV Hữu Thắng bây giờ là sự kiên định, vững tin vào bản thân cùng con đường đã chọn.

Nó sẽ quyết định cả hành trình phía trước cũng như giới hạn cái đích phía trước của ĐTVN, khi xác định rõ ràng việc “lao động cật lực, bằng tinh thần, ý chí” và biết mình cần phải làm gì khi “hiểu rõ trình độ cầu thủ, nền bóng đá mình…”.

Theo Thể thao 24h

ĐTVN Hữu Thắng ngừng bay HLV Hữu Thắng hoại tử phải cắt bỏ môi cắt bỏ môi

Xem thêm tin chuyên mục   Thể thao