Đức vs CH Czech: Người hùng World Cup thành... kẻ lang thang

Thứ bảy, 08/10/2016 | 14:14 GMT+7

Mario Goetze sau khi trở về Dortmund có vẻ như đang đi đúng hướng. Trớ trêu thay, ở đội tuyển quốc gia, anh lại trở thành một vấn đề gây khó xử cho HLV.

HLV Joachim Loew đang đối diện với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc sử dụng Goetze trong các trận vòng loại World Cup 2018. Khó khăn ở đây là vị trí mà ông dự kiến bố trí cho cầu thủ 24 tuổi này lại khác xa so với tại Dortmund.

Thời gian tại Bayern Munich đã thể hiện một điều, tài năng của Goetze đã bị lãng phí, hoặc là một tiền đạo, hoặc là một cầu thủ đá cánh. Ở những vị trí này, anh không thể hiện được đầy đủ tiềm năng. Ngôi sao 24 tuổi không phải là cầu thủ chạy cánh, không phải một số 9 ảo, cũng không phải số 6 hay số 8, mà là một số 10 cổ điển.

Đức vs CH Czech: Người hùng World Cup thành... kẻ lang thang - Ảnh 1Phóng to

Trở lại Dortmund, Goetze thường chơi ở hàng tiền vệ

Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi ở đội tuyển Đức hiện nay, Loew không biết xếp Goetze chơi ở đâu cho phù hợp. Trở về Dortmund, ngoài trận đầu tiên chơi số 10 trong sơ đồ 4-2-3-1 kém ấn tượng, Goetze đã được chuyển hẳn về trung tâm hàng tiền vệ của hệ thống 4-1-4-1 từ đó đến nay.

Vai trò này rõ ràng khác xa so với những gì anh đã đảm nhiệm ở Die Mannchaft suốt thời gian dài. Trong giai đoạn đội tuyển Đức thiếu một trung phong xuất sắc, Goetze thường xuyên đá số 9 ảo. Thậm chí, ở thời điểm nhạy cảm sau thất bại tại EURO 2016, Loew vẫn xếp cậu học trò ưu tú của mình giữ vai trò này trước Phần Lan mà kết quả là anh kiến tạo cả hai bàn thắng.

Đức vs CH Czech: Người hùng World Cup thành... kẻ lang thang - Ảnh 2Phóng to

Nhưng ở ĐTQG, Goetze lại thường chơi số 9 ảo

Sở dĩ nói Loew tiến thoái lưỡng nan về Goetze là bởi, nếu bố trí Goetze chơi ở hàng tiền vệ như tại Dortmund, anh ta sẽ “đụng hàng” với những ngôi sao khác. Tuyến giữa của Đức luôn có sự hiện diện ưa thích của Mesut Oezil và cả sự trở lại của Ilkay Guendogan đem đến cho đội tuyển một cầu thủ kiến tạo xuất sắc. Vì thế, nếu chọn một số 10 thì đấy phải là Oezil như ưu tiên hàng đầu.

Truyền thông Đức đã “hiến kế” cho Loew rằng, ông có thể kết hợp Goetze trở thành đối tác của Toni Kroos ở trung tâm hàng tiền vệ. Tuy nhiên, giả thuyết này bị phản bác rằng, Goetze không có kỹ năng phòng ngự để trở thành sự đảm bảo tin cậy. Thực tế ở Dortmund, dù chơi ở giữa sân nhưng Goetze có xu hướng chơi như một số 8 khi Julian Weigl đảm nhiệm vai trò tiền vệ phòng ngự lùi sâu.

Đức vs CH Czech: Người hùng World Cup thành... kẻ lang thang - Ảnh 3Phóng to

Joachim Loew khó xử khi tìm vị trí cho Goetze

Đội tuyển Đức đã không có trung phong Mario Gomez ở lần tập trung này do chấn thương. Vì thế, một lần nữa HLV Loew phải đứng trước lựa chọn, hoặc xếp Goetze chơi số 9 ảo, hoặc đưa anh về ghế dự bị. Đơn giản bởi ở hàng tiền vệ, Goetze không thể là giải pháp tốt hơn so với những Thomas Mueller, Oezil, Julian Draxler. Nếu vậy, chiếc vòng luẩn quẩn vẫn đeo bám cả Loew lẫn Goetze trong việc tìm một vị trí đích thực cho mình.

Đức vs CH Czech: Người hùng World Cup thành... kẻ lang thang - Ảnh 4Phóng to

Hoàng Hà
Nguồn: Webthethao

Video đang được xem nhiều: 

Nguồn: nguoiduatin.vn
Đức vs CH Czech Đức vs Séc dự đoán Đức vs Séc dự đoán Đức vs CH Czech

Xem thêm tin chuyên mục   Thể thao