Mầm sống Leicester là cái họa của Premier League

Thứ năm, 17/03/2016 | 12:12 GMT+7

Người Leicester đúng là có thể đang hạnh phúc đợi chờ ngày vô địch nhưng đặt trong lợi ích toàn cục, lại là nỗi lo của Premier League ở châu Âu năm sau.

Đấu trường châu Âu, nơi mà sức mạnh là chưa đủ, thay vào đó truyền thống và kinh nghiệm là những yếu tố quan trọng để đi đến thành công. Để khỏi phải bàn cãi thêm, hãy xem cách Man City và PSG - 2 đội hùng hậu, họ đã đã phải kiên trì đợi chờ nhiều năm liên tiếp mới tìm được hướng đi ở Champions League.

Lại nhớ đến câu chuyện của Montpellier (CLB cũ của tiền đạo Olivier Giroud của Arsenal), họ vô địch Ligue 1 mùa 2011/12 nhưng rồi tại Champions League vào năm sau đó họ thua tơi tả ở vòng bảng. Người Pháp không bất ngờ về thành tích của Montpellier và họ cũng chẳng ngạc nhiên khi PSG bước qua vòng bảng dù họ chỉ cán đích thứ 2 trên BXH Ligue 1 mùa trước, sau Montpellier.

Hai niềm tin đã khác nhau ngay từ ban đầu. Niềm tin này không hoàn toàn dựa trên cảm tính, mà nó được đo bằng nhiều yếu tố thuyết phục khác, chẳng hạn như tính bất ngờ của giải VĐQG Pháp năm đó Montellier vô địch, sự suy yếu của các đội lớn khác, sức mạnh mang tính nhất thời của Montpellier và trên hết là truyền thống của họ gần như không có gì.

Mầm sống Leicester là cái họa của Premier League - Ảnh 1Phóng to

Nói thế để dễ liên tưởng đến câu chuyện của Leicester và Premier League năm nay, nơi Leicester đang đếm ngược từng ngày để lên ngôi hoặc tệ hơn nữa thì họ cũng phải có được một suất dự Champions League năm sau. Với bất cứ giả thuyết nào, nhóm ông lớn Premier League sẽ phải mất đi 1 suất tham dự và chủ nhân sẽ là “Bầy cáo”. Trừ phi có chấn động thì Leicester mới không cán đích trong Top 3, và nếu bạn vẫn nghi ngờ thì hãy hỏi... nhà cái.

Công bằng, xét toàn cảnh chung thì thành tích của các CLB Anh ở Champions League đang đi xuống, song câu hỏi cần phải nhấn mạnh ở đây: Giữa một Leicester được chơi ở Champions League với một trong số các đội như Liverpool, Chelsea, Man Utd, Man City, Arsenal thì niềm tin vào thành công dành cho ai lớn hơn? Nghiễm nhiên luật chơi phải được tôn trọng, Leicester giành vé bằng suất chính đáng, nhưng cơ sở để thấy họ dừng bước ngay tại vòng bảng Champions League là cũng rất rõ ràng. Nói cách khác, sự có mặt của Leicester ở đấu trường châu Âu để lại nhiều nỗi lo hơn so với sự có mặt của Man Utd, dù thực tế chính “Quỷ đỏ” cũng bị loại ngay từ vòng bảng năm nay.

Luật của Champions League vô cùng khắc nghiệt, Leicester sẽ không được xếp là đội hạt giống (sẽ gặp các đội mạnh từ vòng bảng), quân số của họ không đủ hùng hậu, đấy là chưa kể đến yếu tố tâm lý và kinh nghiệm ngoài đấu trường châu lục. Nói gì thì nói, niềm tin ban đầu để gặt hái được thành công ở Champions League vẫn cứ phải là một tên tuổi lớn. Vì thế, đôi khi và ở đâu đó tại nước Anh, sẽ có người không muốn Leicester giành vé dự Champions League năm sau.

Theo Báo Thể thao 24h

Video đang được xem nhiều: 

Leicester Leicester City Premier League tu m?c c?n Champions League Ngoại hạng Anh

Xem thêm tin chuyên mục   Thể thao