`

Deschamps chạm trán Loew: Cuộc đấu trí khôn lường

Thứ năm, 07/07/2016 | 19:24 GMT+7

Để đưa ra những phân tích chiến thuật trước trận đấu giữa Pháp và Đức quả thực là một thách thức khó khăn, ngay cả với các chuyên gia. Bởi đơn giản, thật khó có thể biết trước rằng Didier Deschamps và Joachim Loew sẽ sử dụng đội hình nào, lối chơi nào sau những thay đổi bất ngờ ở thời gian gần đây.

QUÂN CỜ TRONG TAY ÁO

Sẽ không quá khi nói Didier Deschamps và Joachim Loew là hai chiến lược gia khó lường nhất tại EURO 2016. Trong mọi trận đấu của Pháp và Đức tại EURO 2016, Deschamps và Loew đều khiến người xem phải bất ngờ, từ cách bố trí đội hình xuất phát tới việc thay đổi sơ đồ và lối chơi. Nhưng cả Deschamps và Loew không làm điều đó một cách mù quáng.

Ở tất cả các trận giao hữu năm 2016, Deschamps đã sử dụng chỉ một đội hình 4-3-3 và những thử nghiệm chỉ thông qua việc bố trí nhân sự. Điều đó cho thấy Deschamps có ý đồ sử dụng 4-3-3 là sơ đồ chính tại EURO 2016. Nhưng trước đó, ở các trận giao hữu trong năm 2015, rất nhiều sơ đồ khác nhau gồm 4-3-3, 4-2-3-1 rồi 4-1-4-1 đã được Deschamps luân phiên sử dụng. Nó cho thấy Deschamps cũng đã có những sự chuẩn bị, cho những thay đổi khi cần. Thực tế thì tại EURO 2016, cả 3-4-3 lẫn 4-2-3-1 đều đã được dùng và thật bất ngờ khi chính sơ đồ phụ 4-2-3-1 lại đang phát huy hiệu quả tốt hơn.

Deschamps chạm trán Loew: Cuộc đấu trí khôn lường - Ảnh 1Phóng to

Tương tự, Joachim Loew cũng tranh thủ các trận giao hữu, thậm chí là cả các trận vòng loại EURO 2016, cho những thử nghiệm về các sơ đồ. Ngoài 4-2-3-1 sở trường, Loew đã cho Đức chơi 3-4-3, 3-5-1-1, 3-4-2-hay 3-5-2. Đức đã chơi với sơ đồ 4-2-3-1 ở 4 trận đấu đầu tại EURO 2016 trước khi bất ngờ chuyển sang 3-4-2-1 ở trận đấu với Italia (1-1 sau 120 phút, Đức thắng 6-5 luân lưu), một trận đấu mà Die Mannschaft đã thành công về mặt chiến thuật dù họ phải nhờ tới loạt sút luân lưu mới vượt qua đối thủ.

Ngoài sự chủ động của Deschamps và Loew thì cũng phải thấy rằng hai chiến lược gia này sở hữu một dàn cầu thủ không chỉ giỏi mà còn rất đa năng. Điều đó giúp họ có thể dễ dàng xoay chuyển sơ đồ và lối chơi theo ý và theo từng đối thủ. Sự biến hóa trong từng cá nhân và trong cả tập thể khiến cho cuộc đối đầu giữa Pháp và Đức đêm nay trở nên đặc biệt khó lường.

CHỜ ĐỢI BẤT NGỜ

So với Deschamps, Loew gặp bất lợi về mặt nhân sự khi nhưng cầu thủ quan trọng là Mats Hummels (treo giò), Sami Khedira, Mario Gomez (chấn thương). Nhưng bù lại, Loew có sự chủ động trong việc lựa chọn đội hình và lối chơi. Trước EURO 2016, Loew đã không giấu ý định sử dụng 2 đội hình, trong đó sơ đồ 3-4-2-1 được ưu tiên cho những trận đánh căng thẳng, những trận đấu mà Đức sẽ nhập cuộc với tâm lý thận trọng.

Các cầu thủ Đức đã quá quen với những sự thay đổi. Nó được thể hiện thông qua trận đấu với Italia, khi Đức vẫn chơi tốt với 3-4-2-1, sau những trận liên tiếp chơi với 4-2-3-1. Nhưng ngoài việc lựa chọn sơ đồ thì việc bố trí nhân sự cũng là một ẩn số. 

Chưa ai biết được Loew sẽ sử dụng Thomas Mueller thay Mario Gomez, hay Mario Goetze và thậm chí có thể cả Leroy Sane để xuyên phá hàng thủ vốn là điểm yếu của Pháp. Cũng chưa ai biết cầu thủ nào sẽ thay Sami Khedira ở hàng tiền vệ và ĐT Đức sẽ chơi thế nào để đối phó với tuyến giữa biến hóa và giàu tính chiến đấu của Pháp.
Trong khi đó, so với Loew thì Deschamps bị động hơn trong quyết định thay đổi chiến thuật, sau những sức ép lớn từ màn trình diễn tệ hại với sơ đồ 4-3-3 truyền thống. Nhưng với sự trở lại của N’Golo Kante sau án treo giò, vẫn chưa biết chiến lược gia 47 tuổi này sẽ chọn lối chơi nào để đối phó với sức mạnh tập thể của Đức, đội bóng có khả năng kiểm soát bóng và thế trận tốt nhất tại EURO 2016.

Những bất ngờ là điều mà hai chiến lược gia đang sẵn sàng dành cho nhau trong cuộc thư hùng đỉnh cao đêm nay. Ai có tính toán chuẩn xác hơn và chủ động hơn với những thay đổi trong trận sẽ nắm giữ chiếc chìa khóa để mở toang cánh cửa vào chung kết cho đội nhà.
Loạn đội hình dự kiến của ĐT Đức
Một ngày trước trận Pháp - Đức, báo chí Đức đã đưa ra rất nhiều dự đoán về sơ đồ mà Loew sẽ dụng cũng như những cầu thủ sẽ được chiến lược gia 56 tuổi tin tưởng. Tạp chí Kicker uy tín của Đức sau thời gian xếp đội hình dự kiến của Đức là 3-4-2-1 đã thay đổi thành 4-2-3-1 chỉ 1 ngày trước trận. Điều đó cho thấy ngay cả những “người trong nhà” cũng chưa chắc chắn về đội hình xuất phát của Loew trận tới.
“Người nhà” Kicker cũng bối rối giữa 2 đội hình dự kiến của Đức


Mạnh Đức
Nguồn: Báo Bóng đá
Tin tài trợ
Pháp vs ĐứcU19 Ả Rập SaudiEuro 2016tháo dỡ Thương xá TaxARESJoachim Loew

Xem thêm tin chuyên mục Thể thao