`

1 tuần, Pháp bắt giữ 3 nghi phạm vị thành niên liên quan IS

Thứ năm, 15/09/2016 | 15:03 GMT+7

(ĐSPL) - Cảnh sát Pháp đã bắt giữ một cậu bé 15 tuổi, được cho là đã lên kế hoạch tấn công khủng bố dưới danh nghĩa Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ảnh minh họa: Reuters.

Đây là thiếu niên thứ 3 bị nghi ngờ liên kết với các chiến binh thánh chiến đã bị bắt giữ tại Pháp trong 1 tuần vừa qua.

Thiếu niên này được cho là đã sử dụng mạng xã hội được mã hóa để liên lạc với một chiến binh Hồi giáo người Pháp ở Trung Đông, Rachid Kassim - đã bị bắt ở phía Đông Paris hôm 14/9.

Nghi phạm người 15 tuổi cách đây vài ngày đã có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát Pháp từ hồi tháng 4, giới chức nước này cho hay.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để xác định những kẻ mà chúng tôi cho rằng là có khả năng thực hiện một cuộc tấn công khủng bố", Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve trả lời các phóng viên. Ông Bernard cũng cảnh báo rằng IS có xu hướng tuyển mộ "các đối tượng nhỏ tuổi" bằng cách sử dụng các dịch vụ mã hóa.

Cazeneuve nói rằng vụ bắt giữ hôm 14/9 là nằm trong nỗ lực của Pháp nhằm mục tiêu tới những người dễ bị "bị kêu gọi để thực hiện các vụ giết người, hiện đang được dẫn dắt bởi một số lượng nhất định các đối tượng ở Syria". Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp không nói rõ rằng liệu cậu bé 15 tuổi có bất kỳ liên kết trực tiếp nào đến IS hay không.

Hai thiếu niên 15 tuổi khác cũng bị nghi đã liên lạc với Rachid Kassim qua Telegram, thông qua ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram.

Thiếu niên bị bắt ngày 8/9 được cho là có liên quan tới một vụ tấn công bằng dao. Một nghi phạm khác đã bị bắt giữ vào hôm 10/9 cũng bị nghi rằng đã lên một kế hoạch tấn công khủng bố tương tự.

Giới chức Pháp cũng đang điều tra xem liệu cậu bé bị bắt ngày 15/9 có liên hệ với Adel Kermiche, một trong hai người đàn ông đã giết hại một linh mục tại nhà thờ ở Normandy hồi tháng 6 hay không.

NHẤT DUY (Theo RT)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
m?ch b?n v?ng lu dinhà nước Hồi giáoquân sự thế giới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức