`

10 thủy thủ Mỹ bị Iran bắt đã làm lộ tin mật

Thứ sáu, 01/07/2016 | 13:29 GMT+7

(ĐSPL) – Những thủy thủ Mỹ đi lạc vào vùng biển Iran hồi tháng 1 đã tiết lộ thông tin nhạy cảm cho quân đội Tehran, một báo cáo của Hải quân Mỹ cho biết ngày 1/7.

Các thủy thủ Mỹ khi bị tạm giữ ở Iran - Ảnh: Reuters.

Nguồn tin cho biết, một số người trong nhóm 10 thủy thủ đã tiết lộ những khả năng con tàu của họ, cũng như về nhiệm vụ của "sự hiện diện" này nhằm chứng minh sức mạnh quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh.

“Rõ ràng rằng một vài hay thậm chí là tất cả các thủy thủ đã tiết lộ thông tin cho các nhà điều tra Iran, và nó không chỉ dừng lại ở tên tuổi, cấp bậc hay ngày sinh của họ”, theo thông tin từ bản báo cáo.

Tuần trước Hải quân Mỹ tuần trước đã xác định danh tính chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm thuộc con thuyền bị bắt giữ là Kyle Moses.

BBC đưa tin, báo cáo lưu ý trong số 7 thủy thủ bị thẩm vấn, có người trung thực, cũng có người nói dối hoặc im lặng.

Hải quân Mỹ cũng quy trách nhiệm về vụ việc rò rỉ thông tin quân sự này bắt nguồn từ thiếu kế hoạch, người chỉ huy không lường trước được các rủi ro, tự mãn, thiếu giám sát và binh sĩ thiếu bản lĩnh. Tại thời điểm bị bắt, các thủy thủ đang trên lộ trình từ Kuwait đến Bahrain.

Tại một cuộc họp báo hôm 30/6, các quan chức Hải quân Mỹ thừa nhận rằng các thủy thủ và người chỉ huy đã phạm những sai lầm nghiêm trọng.

"Hành động của chúng tôi hồi tháng 1 và sự kiện này đã được thực hiện như sự mong đợi của chúng ta đối với hải quân của Mỹ. Những tai nạn lớn như vậy thường là kết quả từ sự tích tụ của các vấn đề nhỏ hơn", Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nói.

Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ cho rằng hành động Iran cản trở tàu nước này “đi qua vô hại” trong vùng biển quanh đảo Farsi, đã vi phạm luật pháp quốc tế.

NHẤT DUY (Theo Reuters/BBC)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Iranmỹnhạc sĩ trang phápgia đình trang pháphải quân Mỹlời chúc phụ nữ việt namTehran

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức