`

133 người thiệt mạng vì lũ lụt nghiêm trọng tại Triều Tiên

Thứ ba, 13/09/2016 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) - Lũ lụt nghiêm trọng ở Triều Tiên đã khiến 133 người chết, 395 mất tích, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết. Bên cạnh đó, hơn 100.000 đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo RT, 107.000 người đã được sơ tán tới khu vực an toàn dọc theo sông Tumen, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết trong một tuyên bố, trích dẫn số liệu từ Bình Nhưỡng.

Hôm 12/9, cơ quan thông tấn Bắc Triều Tiên (KCNA) thông báo, lũ lụt ở phía Đông Bắc của nước này đã đang trở nên "nghiêm trọng hơn".

Người dân leo lên mái nhà tránh lũ trong đợt lũ năm 2012 tại Triều Tiên - Ảnh: Reuters.

Truyền thông Bình Nhưỡng đã chính thức kêu gọi tất cả công dân nước này tham gia công tác tái thiết, hãng tin TASS cho biết, và nói thêm rằng "tất cả con người, vật chất, kỹ thuật và nguồn lực của Triều Tiên đã được huy động".

Các nhân viên từ Liên hợp quốc, Tổ chức Chữ thập đỏ và một số tổ chức phi chính phủ khác cũng được cử tới để đánh giá tình hình thiệt hại, đồng thời hỗ trợ thực phẩm, thuốc men và lều trại cho các khu vực bị thiên tai.

Tuy nhiên, tờ Guardian cho hay, KCNA chưa công bố con số chính xác số người thiệt mạng và thiệt hại về vật chất.

Thiệt hại từ lũ lụt cũng đang tăng lên, 35.500 nhà bị ảnh hưởng, 69% trong số đó đã bị phá hủy hoàn toàn, OCHA cho biết trong một tuyên bố hôm 11/9. 8.700 công trình công cộng cũng đã bị hư hại.

Lũ lụt nghiêm trọng cũng tàn phá hơn 16.000 hecta cây trồng, đẩy 140.000 người vào tình trạng cần hỗ trợ khẩn cấp.

KCNA cũng cho biết đường sắt, đường bộ, nguồn điện, và các nhà máy cũng đã bị phá hủy hoặc bị ngập.

Cục khí tượng Triều Tiên tuyên bố lũ lụt là "thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất kể từ năm 1945".

Triều Tiên thường xuyên bị thiên tai, đặc biệt là lũ. Phần lớn lãnh thổ nước này là đồi núi mà hiện đã bị phát quang lấy đất trồng trọt, dẫn đến khi có mưa to nước lại tự do chảy tràn xuống phía dưới.

Hồi năm 2012, ít nhất 169 người đã thiệt mạng do mưa lũ diện rộng. Trước đó, lũ lụt và hạn hán là một phần nguyên nhân gây nên nạn đói đã khiến hàng trăm người thiệt mạng từ năm 1994 đến 1998.

NHẤT DUY (Theo RT)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Triều Tiêntiến sĩ chửiđâm chết bố ruộtrời bỏ nhà cửamất tích

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức