`

27 vị tổng thống thông minh nhất trong lịch sử nước Mỹ

Thứ sáu, 25/11/2016 | 07:40 GMT+7

(ĐSPL) - Dựa trên phân tích thông tin từ tiểu sử và các tác phẩm của những tổng thống Mỹ chỉ ra 27 vị tổng thống thông minh nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong đó có 8 vị chưa từng học đại học hoặc bỏ học trước khi tốt nghiệp.

Bài viết về 27 vị tổng thống thông minh nhất trong lịch sử nước Mỹ trên trang insidegov.com dựa trên dữ liệu từ giáo sư Dean Simonton của ĐH California Davis (Mỹ).

Phương pháp historiometric là một nghiên cứu sử học bằng cách phân tích thông tin từ tiểu sử và các tác phẩm của các vị tổng thống, GS Simonton đã ước tính IQ của mỗi tổng thống. Trong danh sách đó đứng đầu là Tổng thống thứ 6 của nước Mỹ John Quincy Adams.

1 - Tổng thống thứ 6 của nước Mỹ John Quincy Adams với chỉ số IQ 168,8

Ông từng tốt nghiệp đại học Harvard, và là một luật sư đáng gờm. Ngoài ra ông cũng là một chính khách xuất sắc, ông từng đàm phán nhiều hiệp ước quốc tế quan trọng.

Ông Adams thông thạo 4 ngôn ngữ và rất giỏi chuyển ngữ tiếng Latin và Hi Lạp cổ.

2 - Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ Thomas Jefferson với IQ 153,8

Ông từng theo học Cao đẳng William and Mary nhưng bỏ học giữa chừng và hành nghề luật sư trong 7 năm. Ông Jefferson say mê nghiên cứu mọi vấn đề từ cải tiến nông nghiệp đến kiến trúc.

3 -Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy với chỉ số IQ 150,7

Ông từng theo học ĐH Harvard. Ở tuổi 43, ông Kennedy là tổng thống trẻ nhất của nước Mỹ. Kennedy là một học giả ham học hỏi và là một chính khách có nhiều tham vọng.

4 -Tổng thống thứ 42 Bill Clinton với IQ 148,8

Tổng thống Bill Clinton có IQ 148,8, tốt nghiệp tại 3 trường đại học - Ảnh: Reuters

Ông Clinton tốt nghiệp ĐH Georgetown. Ông cũng giành được học bổng Rhodes để theo học tại ĐH Oxford và nghiên cứu triết học, chính trị và kinh tế. Ông cũng có bằng luật tại ĐH Yale.

5 - Woodrow Wilson chỉ số IQ: 145,1

Tốt nghiệp: Đại học Princeton

Wilson lấy bằng tiến sĩ trong ngành khoa học chính trị và được chọn làm chủ tịch của Đại học Princeton, từ năm 1902 đến năm 1910. Là Tổng thống, Wilson là một nhân vật chủ chốt trong các phong trào tiến bộ và chủ trì Thế chiến I.

6 - Jimmy Carter chỉ số IQ 145,1

Tốt nghiệp: Học viện Hải quân Mỹ

Jimmy Carter là một trường hợp cho thấy, sở hữu số IQ cao không nhất thiết đồng nghĩa việc trở thành một tổng thống thành công. Trước khi trở thành tổng thống, Carter tốt nghiệp với bằng cử nhân khoa học từ Học viện Hải quân và sau đó tham gia các khoá học về vật lý hạt nhân tại Đại học Union.

7 - John Adams chỉ số IQ: 142.5

Tốt nghiệp: Đại học Harvard

Adams là một cao trí tuệ chính trị lý luận, nhà sử học, luật sư và chính trị gia. Lớn lên, anh rất xuất sắc trong học Latin và được nhận vào Đại học Harvard ở tuổi 15.

8 - Theodore Roosevelt chỉ số IQ: 142,3

Tốt nghiệp Đại học Harvard

Teddy Roosevelt chắc chắn là một trong những tổng thống trí tuệ nhất Nhà Trắng. Ông xuất bản 35 cuốn sách về các chủ đề khác nhau, từ cuộc chiến tranh năm 1812.

9 - James Garfield chỉ số IQ: 141,5

Tốt nghiệp Williams College

Garfield là một sinh viên xuất sắc của trường Williams College.

10 - Chester A. Arthur chỉ số IQ: 141,5

Tốt nghiệp: Union College

Mặc dù là một trong những tổng thống thông minh nhất, Chester A. Arthur được coi như là một nhà lãnh đạo không nổi bật. Tuy nhiên, Arthur xứng đáng được vinh danh trong công cuộc đấu tranh cải cách tham nhũng chính trị.

11 - James Madison chỉ số IQ: 141,3

Tốt nghiệp Đại học Princeton

Ông được coi là "Cha đẻ của Hiến pháp" và một trong những người có công chính trong Tuyên ngôn Nhân quyền. James Madison chắc chắn là một trong những tổng thống thông minh và có ảnh hưởng nhất của Mỹ.

12 - Abraham Lincoln chỉ số IQ: 140

Với chỉ số IQ ước tính 140, Lincoln chắc chắn là một trong những tổng thống thông minh nhất. Mặc dù không có bằng cấp nhưng Lincoln là một luật sư rất được kính trọng và một nhà hùng biện tuyệt vời.

13 - Franklin D. Roosevelt chỉ số IQ: 139,6

Ông học Đại học Harvard. Roosevelt cũng là một trong những tổng thống trí tuệ nhất Nhà Trắng.

14 - John Tyler chỉ số IQ: 136,2

Tyler có một sự nghiệp trước kỳ tổng thống đầy ấn tượng, phục vụ như là một thống đốc, đại diện Mỹ và thượng nghị sĩ.

15 - Millard Fillmore chỉ số IQ: 136,0

Giống như Pierce, Fillmore không giải quyết thỏa đáng các vấn đề của chế độ nô lệ. Mặc dù ông không bao giờ học đại học, nhưng ông đã giúp thành lập trường Đại học tại Buffalo.

16 - Franklin Pierce chỉ số IQ: 134,8

17 - William Henry Harrison chỉ số IQ: 133.9

Tổng thống William Henry Harrison kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của mình chỉ trong 32 ngày, ông qua đời vì bệnh viêm phổi. Trước khi nhiệm kỳ tổng thống của mình, Harrison đã đạt được danh tiếng cho sự nghiệp quân sự của mình.

18 - Rutherford B. Hayes chỉ số IQ: 133.9

Học ở Kenyon College. Giống người tiền nhiệm của mình, Ulysses S. Grant, Hayes đấu tranh để hòa giải đất nước sau cuộc nội chiến.

19 - Martin Van Buren chỉ số IQ: 133,4

Van Buren bắt đầu đọc luật ở tuổi 14. Cùng với Andrew Jackson, ông là một trong những kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng nhất của Đảng Dân chủ.

20 - George Washington chỉ số IQ 132,5

Ông trở thành Tổng thống mỹ đầu tiên không có bằng đại học. Ngoài việc là một chính trị gia có tâm, Washington cũng là một chỉ huy quân sự giỏi.

21- Benjamin Harrison chỉ số IQ 132,2

Tốt nghiệp Đại học Miami. Benjamin Harrison thành chông trong ngành luật sư cả trước và sau trở thành tổng thống. Ông thậm chí đại diện nước Cộng hòa Venezuela chống lại Vương quốc Anh.

22 - Dwight D. Eisenhower chỉ số IQ: 131,9

Tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ (West Point).

Trước khi trở thành tổng thống, Eisenhower phục vụ trong quân đội với vai trò là một vị tướng cấp cao trong trong thế chiến II. Eisenhower cũng từng là chủ tịch của Đại học Columbia 1948-1953.

23 - Richard Nixon chỉ số IQ: 131,0

Nixon gặp nhiều rắc rối trong nhiệm kỳ tổng thống của rmình nhưng không ai nghi ngờ về trí tuệ của ông. Trước khi từ chức, ông đã hoàn thành những mục tiêu về chính sách đối ngoại và thúc đẩy các quy định về môi trường tại Mỹ.

24 - Grover Cleveland chỉ số IQ: 130,9 

Ông không có bằng đại học nhưng trở thành một luật sư thành đạt. Ông là tổng thống nổi tiếng với thái độ làm việc trung thực.

25 - James K. Polk chỉ số IQ 130,2

Tốt nghiệp Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Polk chủ trì cuộc Chiến tranh Mexico, đột ngột mở rộng lãnh thổ của đất nước và đại tu hệ thống tài chính của quốc gia.

26 - William McKinley với chỉ số IQ 130,2

Mặc dù William McKinley đã bỏ ngang trường Allegheny College, nhưng sau này ông tốt nghiệp trường Luật Albany. Tổng thống McKinley bị ám sát sau 6 tháng nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của ông một cách bi thảm.

27 - George HW Bush với chỉ số IQ 130,1

Ông tốt nghiệp Đại học Yale. George HW Bush gia nhập và phục vụ Hải quân Mỹ cho đến khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Ông cũng đã có một sự nghiệp thành công trong ngành công nghiệp dầu khí trước khi chuyển sang chính trị.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở đó qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp ở bang của mình và bỏ phiếu bầu hai người và ít nhất một trong hai người không phải là cư dân trong cùng một bang với người kia. Họ sẽ lập bản danh sách về những người đi bầu và số phiếu bầu của mỗi người, ký và xác nhận vào danh sách, gắn xi niêm phong và chuyển lên cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, đệ trình lên Chủ tịch Thượng viện. Với sự có mặt của Thượng viện và Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện sẽ mở tất cả cứ liệu đã được xác nhận và sẽ đếm số lượng phiếu bầu. Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ là Tổng thống, nếu như số phiếu bầu này chiếm đa số trong tổng số các đại cử tri được bầu ra, và nếu từ hai người trở lên có đa số phiếu bầu và có số phiếu bầu bằng nhau, thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu để bầu một trong những người đó làm Tổng thống. Nếu không người nào có đa số phiếu bầu, thì Hạ viện cũng theo thể thức như vậy, chọn 5 người có số phiếu bầu nhiều nhất trong danh sách để bầu ra Tổng thống. Nhưng trong việc bầu Tổng thống, công việc bầu cử tiến hành ở các bang, hạ nghị sĩ ở mỗi bang có một phiếu bầu. Số đại biểu tiến hành công việc này sẽ gồm một thành viên hoặc những thành viên thuộc hai phần ba số bang và điều cần thiết cho cuộc bầu cử phải gồm đại biểu của đa số các bang. Trong mọi trường hợp, sau khi bầu Tổng thống, người có số phiếu nhiều nhất do các đại cử tri bầu cho sẽ là Phó Tổng thống. Nhưng nếu từ hai người trở lên có số phiếu bầu bằng nhau, thì Thượng viện sẽ chọn trong số đó để bỏphiếu bầu ra Phó Tổng thống.         

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Dã Quỳ (theo Insidegov)

Tin tài trợ
tổng thống Mỹtổng thống mỹ thông minh nhấtchỉ số iq tổng thống mỹ
TinnhanhOnline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức