3 năm vô vọng tìm MH370- chuyến bay bí ẩn nhất thế giới

Thứ năm, 09/03/2017 | 19:53 GMT+7

Cách đây 3 năm, ngày 8-3-2014, chuyến bay số hiệu MH370 của của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích khi thực hiện lộ trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Chiếc Boeing 777 chở 239 người biến mất khỏi màn hình radar khi tới gần vùng thông báo bay của Việt Nam. Người ta đưa ra nhiều giả thuyết về số phận MH370 nhưng các nỗ lực tìm kiếm đều không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chiếc phi cơ.

Lễ tưởng niệm 3 năm ngày MH370 mất tích

Ngày 8-3 vừa qua, Malaysia đã tổ chức lễ tưởng niệm đúng 3 năm ngày chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 mất tích.

Vụ máy bay MH370 mất tích được coi là bí ẩn bậc nhất lịch sử hàng không thế giới


Tại Quốc hội Malaysia, Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai đã cùng các nghị sỹ dành 1 phút tưởng niệm các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH 370. Phát biểu trước Quốc hội, ông Liow Tiong Lai nhấn mạnh: “Ba năm đã trôi qua, nhưng những ký ức về các hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay này sẽ luôn tồn tại cùng chúng ta, và không chỉ các gia đình, mà toàn thể người Malaysia và cộng đồng quốc tế đều sẽ nhớ đến họ. 13 quốc gia đã mất đi những người con của mình trong thảm kịch này”.

Tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, hãng hàng không Malaysia Airlines thông báo đã tổ chức một lễ cầu nguyện riêng, dành một phút mặc niệm và chiếu một video tưởng niệm 12 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay MH 370.

Còn ở Australia, phát biểu trong một buổi lễ tưởng niệm ở một nhà thờ tại thành phố Brisbane, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và vận tải của Australia Darren Chester (phụ trách hoạt động tìm kiếm máy bay MH 370 dưới biển) nêu rõ mặc dù đến nay các nỗ lực tìm kiếm chưa thành công, nhưng lực lượng tìm kiếm vẫn hy vọng một lúc nào đó sẽ có kết quả đột phá và sẽ tìm thấy chiếc máy bay. Trong số các nạn nhân trên máy bay MH 370 có một số người sống ở Brisbane.

Vụ mất tích bí ẩn bậc nhất lịch sử hàng không thế giới

Chuyến bay MH370 của của hãng hàng không Malaysia Airlines là chuyến bay liên danh với China Southern Airlines. Khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc vào 0h41 ngày 8-3-2014, dự kiến tới Bắc Kinh vào 6h30 cùng ngày. Máy bay chở 239 hành khách, trong đó có hai trẻ sơ sinh, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn. Máy bay đã mất liên lạc 1 phút trước khi vào Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, thuộc không phận Việt Nam.

Ngay sau đó, các cơ quan hữu quan của Malaysia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Mỹ, và Trung Quốc đã tiến hành công tác tìm kiếm cứu hộ trên diện rộng.

3 năm vô vọng tìm MH370- chuyến bay bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 2Phóng to

Nhiều giả thuyết về chiếc máy bay MH370 được đưa ra, nhưng đến nay vẫn không có dấu tích nào về chiếc phi cơ được tìm thấy.


Tư lệnh Không quân Malaysia Rodzali Daud tuyên bố rằng, Radar theo dõi chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cho thấy máy bay có thể đã quay ngược hành trình đến Bắc Kinh trước khi mất tích!

Theo Wall Street Journal, các nhà điều tra hàng không Hoa Kỳ cho biết dữ liệu động cơ từ chiếc máy bay tự động gửi về mặt đất cho biết, chiếc máy bay này đã bay thêm bốn giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar.

Việc máy bay MH370 đột ngột mất tích, trong điều kiện thời tiết tốt, thường được liên tưởng đến việc mất tích của máy bay AF447 của hãng Air France ở Đại Tây Dương năm 2009. Nhiều giả thuyết về việc máy bay bị không tặc được đưa ra.

Sự kiện đã thu hút truyền thông khắp thế giới. Thông tin được cập thường xuyên, trực tiếp. Vào khoảng 10h tối ngày 24-3-2014, giờ Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia - Najib Razak đã tổ chức họp báo khẩn công bố. Dựa trên những phân tích mới, máy bay mất tích MH370 được kết luận đã bị rơi ở nam Ấn Độ Dương và không ai trên máy bay còn sống sót.

Sau sự kiện trên, Malaysia thông báo sẽ bỏ số hiệu MH370 cho chặng bay Kuala Lumpur - Bắc Kinh, để thể hiện sự tôn trọng đối với các hành khách và tổ bay mất tích từ ngày 14-3, với các số hiệu thay thế là MH318 cho chặng Kuala Lumpur - Bắc Kinh, và MH319 cho chặng Bắc Kinh - Kuala Lumpur.

Những mảnh vỡ đáng ngờ


Cho đến nay chưa có xác nhận về hình ảnh máy bay bị mất tích, nhưng rất nhiều các mảnh vỡ đã được tìm thấy ở vùng biển xa xôi ngoài khơi phía nam Ấn Độ Dương, nghi có thể là một phần của MH370.

Cụ thể, 27 mảnh vỡ đã được tìm thấy, trong đó có 2 mảnh vỡ từ Nam Phi được phát hiện cách đây 2 tuần. Trong số đó, chỉ có 3 mảnh vỡ được xác nhận thuộc máy bay MH370, trong khi 5 mảnh vỡ khác được xác định là “gần như chắc chắn” từ máy bay Boeing 777.

Tháng 1 vừa qua, Malaysia, Australia và Trung Quốc đã dừng hoạt động tìm kiếm bằng hệ thống định vị vật thể dưới nước bằng siêu âm, sau khi rà soát 120.000 km2 ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, chính phủ Malaysia khẳng định "vẫn hy vọng sẽ tìm được lời giải đáp khi có bằng chứng đáng tin cậy".

mh370mất tích bí ẩnmáy bay MH370 chở 239 hành khách mất tíchMalaysialễ tưởng niệmmảnh vỡ

Sài Gòn: Hàng nghìn roi điện, đao kiếm, mã tấu sáng loáng bị thu giữ

Nguồn: Báo An ninh thủ đô
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới