`

4 ứng cử viên thay bà Hillary Clinton tranh cử Tổng thống

Thứ năm, 15/09/2016 | 06:32 GMT+7

(ĐSPL) - Dù bà Hillary Clinton vẫn chưa quyết định từ bỏ cuộc đua Tổng thống Hoa Kỳ nhưng những ứng cử viên thay thế đã được nhắc đến.

Sự việc bà Hillary Clinton loạng choạng trong buổi lễ tưởng niệm ngày 11/9 đã khiến nhiều người lo ngại về sức khỏe của ứng cử viên Tổng thống Mỹ này. Điều đó khiến giới truyền thông bắt đầu rộ lên những đồn đoán về khả năng đảng Dân chủ tìm kiếm một ứng cử viên thay thế.

Theo Fox News, giới chức cấp cao đảng này đã đặt hàng loạt nghi ngờ về việc bà Clinton có thể đã giấu bệnh dù bệnh nghiêm trọng hơn những gì đã công bố (viêm phổi) hay như việc cựu Ngoại trưởng này không thể toàn lực tranh cử. Thậm chí, tình huống bà Clinton rút khỏi bầu cử cũng đã được đặt ra.

Trong trường hợp bà Clinton sớm từ bỏ giấc mơ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, đảng Dân chủ sẽ phải đề cử một ứng cử viên khác.

Người đầu tiên mà người ta nghĩ đến chính là ông Bernie Sanders. Thượng nghị sỹ này chính là người về nhì sau bà Clinton ở cuộc đua nội bộ đảng để giành đề cử cho vị trí ứng cử viên Tổng thống.

Thế nhưng việc có số đại biểu ủng hộ cao thứ 2 trong đảng ở cuộc chạy đua vừa rồi cũng không có nghĩa là Sanders sẽ giành được sự ủng hộ của đảng Dân chủ ở lần thứ 2 chọn ứng cửa viên Tổng thống này. WikiLeaks từng tiết lộ nhiều lãnh đạo của Ủy ban Dân chủ Quốc gia không muốn chọn ông Sanders.

4 ứng cử viên thay bà Hillary Clinton tranh cử Tổng thống - Ảnh 1Phóng to

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ứng cử viên thứ 2 cho vị trí này là ông Tim Kaine, ứng viên Phó tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ. Tuy nhiên gương mặt này không thật sự xuất sắc cũng như có chút ấn tượng nào đủ để thuyết phục cử tri Mỹ bỏ phiếu trở thành Tổng thống. Vậy nên Tim Kaine sẽ vẫn là ứng viên Phó Tổng thống liên danh tranh cử trong trường hợp bà Clinton rút lui.

Ngoại trưởng John Kerry cũng là một gương mặt có thể thay thế bà Clinton. Kinh nghiệm chính trường của ông, đặc biệt là việc ông từng đại diện cho đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà trắng năm 2004 (khi đó ông thua ứng cử viên George W. Bush) sẽ giúp ông có nhiều cơ hội chiến thắng hơn các ứng cử viên khác. Nhưng dường như đương kim Ngoại trưởng Mỹ không có mong muốn tranh cử lần hai, nhất là trong trường hợp phải "chữa cháy".

Người có nhiều khả năng trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ nhất trong trường hợp bà Clinton ngừng tranh cử là Phó tổng thống Joe Biden. Ông Joe Biden trước khi trở thành Phó tổng thống là một Thượng nghĩ sỹ thâm niên của Hoa Kỳ với 6 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong 2 nhiệm kỳ Phó tổng thống của mình, ông Biden cũng đã để lại không ít dấu ấn.

Biden cũng từng 2 lần thất bại trong việc giành vị trí ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ vào các năm 1998 và 2008. Theo Fox News và Yahoo News, ông Biden có thể sẽ là ứng cử viên Tổng thống sáng giá nhất đủ sức thay thế Hillary Clinton đánh bại tỷ phú Donald Trump ở cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Duy Tân
Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều: 

Tin tài trợ
Hillary Clintonc?a ?ngbỏ chụp ảnh cướiJoe BidenJohn Kerryứng cử viênt?p ?on Trung Th?y Group
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức