`

4.000 binh sĩ sắp được NATO điều đến Nga

Chủ nhật, 01/05/2016 | 13:03 GMT+7

(ĐSPL) - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết, NATO sẽ triển khai thêm 4 tiểu đoàn gồm 4.000 quân tới Ba Lan và ba nước vùng Baltic khác. 

Báo An ninh Thủ đô dẫn tin từ WSJ có trích lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work: “Nga đang thực hiện rất nhiều các bài tập trận bất ngờ ngay sát biên giới của chúng ta, huy động rất nhiều binh sĩ. Theo quan điểm của chúng tôi, đây chính là một hành động khiêu khích”.

Trước khi công việc triển khai thực sự diễn ra, giới chức NATO đang bàn thảo việc biến tiểu đoàn này thành một lực lượng đa quốc gia nhưng nằm dưới một hệ thống chỉ huy và điều khiển chung.

Trong bài phát biểu trước báo giới vào hôm 29/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ rằng, Berlin đang tiếp tục tính toán việc tăng cường quân đội về phía Đông Âu, cụ thể là Lithuania. Anh cũng chưa đưa ra quyết định đóng góp quân cuối cùng, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ làm điều này trong phiên họp thượng đỉnh của NATO vào tháng 7 tới.  

Ba Lan và các nước Baltic luôn nhiệt tình kêu gọi các đồng minh NATO hiện diện nhiều hơn trên lãnh thổ của mình do lo sợ sức ép từ Nga.

NATO triển khai thêm quân đến Đông Âu để đáp trả các cuộc tập trận của Nga. Ảnh: VnExpress.

Nguồn tin trên báo VnExpress, các quan chức Nga nhiều lần cho hay nước này gia tăng quân sự và các cuộc tập trận nhằm phản ứng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia tăng quân sự, thể hiện sự "hung hăng" với Moscow. 

Các bộ trưởng Quốc phòng NATO hồi tháng 2 thống nhất về mặt nguyên tắc đối với việc triển khai quân hiện diện ở Đông Âu. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho hay, lượng quân đóng góp mới chưa được thông qua lần cuối. Bộ Tư lệnh Tối cao quân Đồng minh châu Âu đã gửi đề xuất này cho trụ sở liên minh ở Brussels, nơi quyết sách đang được xem xét. 

Theo Đạo luật thành lập Nga – NATO năm 1997, việc hiện diện lâu dài của một lực lượng lớn NATO ở gần biên giới Nga bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, NATO luôn lách luật bằng cách triển khai quân đội theo kiểu luân phiên chứ không thành lập căn cứ đóng quân lâu dài.

Đáp trả những động thái mới, đại sứ Nga ở NATO, ông Aleksandr Grushko cảnh báo rằng, Moscow sẽ phản ứng bằng một biện pháp quân sự tương đương với sự hiện diện quân đội của khối quân sự chung.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

(Nguồn: An ninh Thủ đô, VnExpress) 

Tin tài trợ
binh sĩvấn đề Syrianguy cơ\r\nquân sựmỹtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức