`

5 lý do ông Trump có thể thành tổng thống Mỹ

Thứ bảy, 30/07/2016 | 06:31 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Tạp chí "Forbes" vừa đăng bài phân tích về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của nhà làm phim tài liệu nổi tiếng Michael Moore, người mà hè năm 2015 đã dự đoán rằng tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Theo bài phân tích này, chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 tới sẽ thuộc về ông Donald Trump với 5 lý do sau.

Thứ nhất, sự ủng hộ của công nhân vùng Trung Tây nước Mỹ. Theo ông Moore, ứng cử viên Donald Trump sẽ tập trung vận động tại 4 bang là Michigan, Ohio, Pensilvania và Wisconsin (vốn hay bỏ phiếu cho đảng Dân chủ). Tại cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3 vừa qua, bang Michigan có số cử tri bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa đông hơn là cho đảng Dân chủ.

Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây, ông Donald Trump đang dẫn trước bà Hillary Clinton tại bang Pensilvania và có tỷ lệ ủng hộ ngang nhau tại bang Ohio. Nguyên nhân của sự đảo chiều này có thể do ông trùm bất động sản đã đánh trúng tâm lý cử tri ở 4 bang trên khi lên tiếng chỉ trích vợ chồng bà Clinton ủng hộ các hiệp định thương mại tự do (FTA), gây khó khăn cho sản xuất tại 4 bang công nghiệp ở phía Bắc vùng Trung Tây. Ứng cử viên Donald Trump sẽ tiếp tục sử dụng về vấn đề này cũng như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để công kích đối thủ. Theo ông Moore, điều mà ông Donald Trump cần để giành chiến thắng vào tháng 11 tới không phải là thắng lợi ở bang Florida, Colorado hay Virginia, mà chính là 4 bang Michigan, Ohio, Pensilvania và Wisconsin.

Nhiều người cho rằng ông Trump có thể trở thành tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Thứ hai, sự ủng hộ của cử tri nam da trắng. Mỹ đã có truyền thống 240 năm được lãnh đạo bởi các tổng thống thuộc phái mạnh. Do vậy, việc ứng cử viên Hillary Clinton lên nắm quyền lãnh đạo đất nước sẽ làm đàn ông da trắng Mỹ cảm thấy quyền lực bị tuột mất khỏi tầm tay của họ. Hơn nữa, sau 8 năm cầm quyền của một tổng thống da màu, việc một tổng thống nữ lên thay sẽ mở đường cho các khả năng như một người đồng tính hoặc chuyển giới... trở thành tổng thống Mỹ tương lai, điều mà cử tri nam da trắng sẽ không cho phép. Do vậy, cử tri nam gốc Âu sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Thứ ba, sự hạn chế của bà Hillary Clinton. Ông Moore nhấn mạnh rằng trở ngại chính của cựu đệ nhất phu nhân chính là danh tiếng hết sức hạn chế của bà, thậm chí ngay cả trong nội bộ đảng Dân chủ, gây bất lợi cho việc thu hút lá phiếu của các cử tri độc lập. Ông cho biết: "Gần 70% người đi bỏ phiếu nghĩ rằng bà Hillary Clinton không đáng tin cậy hoặc là người không trung thực. Bà đại diện cho nền chính trị cũ, lỗi thời. Cử tri dân chủ và tất nhiên là các cử tri độc lập sẽ không hứng thú bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton như họ từng làm với ông Barack Obama hoặc với ứng cử viên Bernie Sanders tại vòng bầu cử sơ bộ".

Thứ tư, sự chán nản của các cử tri trước đây ủng hộ ông Sanders. Những cử tri ủng hộ thượng nghị sĩ Bernie Sanders không vui vẻ gì khi bà Hillary Clinton được đề cử mặc dù họ sẽ tiếp tục ủng hộ đảng Dân chủ song với tâm lý chán nản. Các cử tri này sẽ không giúp vận động thêm người bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton. Các cử tri trẻ tuổi cũng sẽ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump nhưng nhiều người sẽ ở nhà và không đi bỏ phiếu. Việc chọn thượng nghị sĩ Tim Kaine làm ứng cử viên phó tổng thống chỉ là một ví dụ nữa về việc bà Hillary Clinton đang tự làm mất lá phiếu ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi.

Thứ năm, hiệu ứng Jesse Ventura. Nhà làm phim Michael Moore cũng chỉ ra rằng không được xem nhẹ “khả năng cử tri trở thành kẻ ác”, thậm chí là “vô chính phủ”. Ông cảnh báo sẽ có hàng triệu người bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên Donald Trump không phải vì đồng ý với chính sách tranh cử của ông này, mà đơn giản là vì họ muốn khẳng định mình có thể tự ý làm như vậy. Theo hướng này, ông Moore đã gợi nhớ lại câu chuyện diễn ra vào những năm 1990 ở bang Minnesota, khi người dân đã bầu chọn đô vật chuyên nghiệp Jesse Ventura làm thống đốc bang, thể hiện tâm lý chống lại hệ thống chính trị yếu kém của cử tri.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
điện giật 5 người chếtDonald Trumptrường ĐH danh giá ở Anh quốcTình yêu động vật

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức