`

7 ứng cử viên đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thứ năm, 01/03/2018 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Có tất cả 8 ứng viên tham gia chạy đua bầu cử Tổng thống Nga 2018 vào ngày 18/3 tới, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.

Với kết quả khảo sát ban đầu, ông Putin nhận được tới 80% sự ủng hộ của người dân Nga, bỏ xa các đối thủ phía sau. Nhiều nhà quan sát cho rằng ông Putin sẽ dễ dàng dành chiến thắng trong cuộc chạy đua và tiếp tục lãnh đạo nước Nga trong nhiệm kỳ thứ 4. Dưới đây là một cái nhìn tổng thể về các ứng viên, bao gồm cả Tổng thống Putin.

Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Nga 65 tuổi đã phục vụ 2 nhiệm kỳ 4 năm với cương vị Tổng thống trong giai đoạn 2000-2008 trước khi chuyển sang ghế Thủ tướng. Ông Putin sau đó một lần nữa trở thành người đứng đầu quốc gia từ năm 2012 cho đến nay.

Nếu chiến thắng vào ngày 18/3 tới, ông Putin sẽ trở thành nhà lãnh đạo lâu nhất nước Nga kể từ thời ông Josef Stalin. Hạn mức hợp pháp của 2 nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp sẽ khiến ông Putin sẽ không thể tiếp tục chạy đua vào năm 2024, nhưng nhiều nhà quan sát mong đợi ông tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo trong chính trị Nga trong thời gian sau đó.

Ksenia Sobchak

Ứng viên Ksenia Sobchak. Ảnh: Reuters

Người dẫn chương trình truyền hình 36 tuổi này là ứng viên nữ duy nhất trong cuộc chạy đua Tổng thống. Bà cho rằng bản thân là một sự lựa chọn lý tưởng cho người dân Nga – những người đã “mệt mỏi” với sự lãnh đạo của ông Putin hoặc những người muốn có những thay đổi tự do khác. Bà Sobchak là con gái của cựu Thị trưởng thành phố St. Petersburg Anatoly Sobchak. Trong chiến dịch, nhiều lần bà đã tấn công chính sách của Điện Kremlin nhưng tránh những lời chỉ trích cá nhân nhằm vào ông Putin.

Các nhà quan sát tin rằng sự tham gia của bà Sobchak trong cuộc đua sẽ giúp chống lại sự thờ ơ của cử tri Nga với cuộc bầu cử, đồng thời làm cho chiến thắng của ông Putin trở nên ấn tượng hơn.

Pavel Grudinin

Ứng viên Pavel Grudinin. Ảnh: Reuters

Ông Grudinin là một triệu phú, Giám đốc doanh nghiệp của "Nông trang tập thể mang tên Lenin" ở ngoại ô Moscow, hiện 57 tuổi. Ông khiến giới quan sát bất ngờ vì được chọn làm ứng viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga thay vì người lãnh đạo Đảng hiện nay là ông Gennady Zyuganov.

Trước năm 2010, ông Grudinin là thành viên của Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất. Ông đã công khai phê bình hệ thống chính trị và kinh tế hiện tại của Nga, nhưng cũng tránh chỉ trích ông Putin. Việc ông tham gia tranh cử được xem như là một nỗ lực của Đảng Cộng sản để mở rộng sức ảnh hưởng của Đảng vượt ra ngoài các cử tri lớn tuổi.

“Chương trình 20 bước” tranh cử của ông Grudinin tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế và tính cần thiết trong việc “cải thiện điều kiện sống của người dân Nga”.

Vladimir Zhirinovsky

Ứng viên Vladimir Zhirinovsky. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo 71 tuổi của Đảng Dân chủ Tự do đã giành được tiếng tăm cho những phát biểu bài ngoại của mình. Đây là lần thứ 6 ông Zhirinovsky chạy đua cho vị trí Tổng thống. Mặc dù ông Zhirinovsky kêu gọi cử tri bầu cho mình bằng chủ nghĩa dân tộc, thông qua những lời hùng biện dân chủ có phần cực đoan nhưng ông vẫn kiên định ủng hộ Tổng thống Putin và Đảng cầm quyền. Ông đã giành 6% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

Grigory Yavlinsky

Ứng viên Grigory Yavlinsky. Ảnh: AP

Chuyên gia kinh tế tự do 65 tuổi này từng là đối thủ của ông Putin trong cuộc bầu cử năm 2000, chiếm khoảng 6% số phiếu bầu. Yavlinsky đã chỉ trích chính sách của Kremlin và đồng thời cũng thường xuyên chỉ trích cá nhân ông Putin, kêu gọi có nhiều tự do chính trị hơn và những khóa học kinh tế tự do hơn. Đối tượng cử tri ủng hộ ông là những người thuộc tầng lớp trung lưu, cao tuổi có chủ trương tự do ở các thành phố lớn của Nga.

Boris Titov

Ứng viên Boris Titov. Ảnh: Reuters

Boris Titov là một vị tổng thanh tra kinh doanh 57 tuổi, lần đầu tiên chạy đua cho vị trí Tổng thống. Trước đó, ông Titov đã có một sự nghiệp thành công trong kinh doanh hóa chất và phân bón. Nền tảng của ông đã tập trung vào việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Ông là ứng viên của Đảng Tăng trưởng Nga.

Sergei Baburin

Ứng viên Sergei Baburin. Ảnh: AP

Chuyên gia pháp lý 59 tuổi đóng một vai trò nổi bật trong chính trị Nga từ những năm 1990, chống lại vụ ly khai năm 1991 của Liên bang Xô viết và trở thành một trong những nhà lãnh đạo cuộc nổi dậy của Quốc hội chống lại cựu Tổng thống Boris Yeltsin năm 1993. Ông đã giành nhiều thời gian hoạt động tích cực trong Quốc hội Nga và từng là phó chủ tịch của Hạ viện trong những năm 1990 và 2000. Sau năm 2007, ông từ bỏ hoạt động chính trị và làm hiệu trưởng của một trường đại học tại Moscow. Ông đã được đề cử cho cuộc đua Tổng thống bởi Đảng Liên minh Toàn dân Nga.

Maxim Suraikin

Ứng viên Maxim Suraikin. Ảnh: Reuters

Người đàn ông 39 tuổi này đã được Đảng Những người Cộng sản Nga đề cử. Đảng này là một “nhóm rìa” tự xưng là một sự thay thế cho Đảng Cộng sản. Ông đã được đào tạo như một kỹ sư và điều hành một doanh nghiệp máy tính nhỏ. Vào năm 2014, Suraikin chạy đua vào Thống đốc khu vực Nizhny Novgorod, chiếm khoảng 2% số phiếu.

Trong chương trình vận động tranh cử, ông Suraykin kêu gọi khôi phục nền kinh tế chủ nghĩa xã hội theo định hướng Xô viết, quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng, giao thông, công nghiệp và năng lượng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Bussiness Insider)

Tin tài trợ
tổng thốngNgaVladimir Putinbầu cửchạy đua
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức