`

7.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân NATO

Chủ nhật, 31/07/2016 | 10:31 GMT+7

(ĐSPL) - Khoảng 7.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các phương tiện hạng nặng đã bao vây và phong tỏa căn cứ không quân Incirlik của NATO tại thành phố Adana. 

Báo Dân Việt đưa tin, sáng 31/7, khoảng 7.000 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các phương tiện hạng nặng đã bao vây và phong tỏa căn cứ không quân Incirlik của NATO tại thành phố Adana. Các báo cáo chưa được xác minh cho rằng lực lượng an ninh được điều tới đây để ngăn chặn một âm mưu đảo chính mới.

Hãng tin Hurriyet trước đó cho biết cảnh sát thành phố Adana đã nhận được thông tin về một âm mưu đảo chính mới và các lực lượng an ninh đã được cảnh báo ngay lập tức. Lối vào căn cứ không quân Incirlik đã bị phong tỏa.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân Incirlik của NATO tại thành phố Adana.

Những bức ảnh do các nhân chứng chụp tại hiện trường cho thấy lực lượng an ninh được trang bị súng trường và phương tiện bọc thép TOMA bao vây xung quanh căn cứ không quân Incirlik.

Báo Người lao động viết, trong một động thái dường như để trấn an dư luận, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề EU Omer Celik viết trên Twitter rằng họ đang thực hiện kiểm tra an ninh tại căn cứ không quân nói trên.

“Chúng tôi đang tổng kiểm tra an ninh. Không có vấn đề gì xảy ra ạ” – ông Omer Celik viết trên Twitter từ Adana.

Một số người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đổ ra khu hàng rào bao quanh căn cứ.

Phương tiện bọc thép hạng nặng cũng được điều tới bên ngoài căn cứ Incirlik.

Báo Kiến thức cho biết, căn cứ không quân Incirlik nằm ở tỉnh Adana và  là một cơ sở quan trọng của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ đã lưu trữ  50-90 vũ khí hạt nhân chiến thuật  tại căn cứ không quân này.

Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã chĩa mũi dùi vào Căn cứ không quân Incirlik, sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra vào đêm 15/7, mặc dù vụ đảo chính tập trung vào Istanbul và Ankara. Căn cứ không quân Incirlik đã bị đóng cửa  một thời gian ngay sau khi cuộc đảo chính bất thành. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đóng ở đây bị tố cáo dính líu đến cuộc đảo chính quân sự thất bại đêm 15 rạng sáng ngày 16/7.

Vụ phong tỏa Căn cứ không quân Incirlik được tiến hành sau làn sóng biểu tình ủng hộ Tổng thống Erdogan hôm 28/7 thứ Năm, giương cao biểu ngữ “đả đảo Mỹ” và kêu gọi đóng cửa ngay lập tức Căn cứ không quân Incirlik. Nhân viên an ninh đã giải tán những người biểu tình, trước khi họ có thể tiến vào căn cứ không quân này.

Sự hiện diện của gần 7.000 cảnh sát vũ trang cùng với xe quân sự hạng nặng khiến người ta đặt câu hỏi: Liệu Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa Căn cứ không quân Incirlik có  đơn thuần là một đợt "kiểm tra an toàn”?

LAN ANH (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
đánh sập đường dây đánh bạcThổ Nhĩ Kỳcăn cứ quân sựnatocố ý gây thương tích long biên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức