`

Ai Cập phủ nhận thông tin cho Nga thuê căn cứ quân sự

Thứ ba, 11/10/2016 | 14:55 GMT+7

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, Đại sứ Alaa Yousef phủ nhận tin đồn cho Nga thuê căn cứ quân sự ở phía tây thành phố Alexandria của Ai Cập.

Trong tuyên bố trên báo chính thống của nước này (Tờ Kim Tự Tháp), ông Alaa Yousef khẳng định Ai Cập nhất quán quan điểm không chấp nhận bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài náo đóng trên lãnh thổ của mình.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi (trái) bắt tay với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm của ông Putin tới Ai Cập năm 2015. (ảnh: Fox News). 

Trước đó, báo chí Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Bộ quốc phòng nước này cho biết, Nga đang thực hiện các cuộc đàm phán với Ai Cập để thuê căn cứ quân sự, trong đó có căn cứ không quân ở thị trấn Sidi Barrani phía tây thành phố Alexandria, sát biển Địa Trung Hải.

Nếu hai nước đạt được sự thống nhất, thỏa thuận sẽ bắt đầu vào năm 2019. Nguồn tin trên cũng cho biết, Ai Cập đang xem xét đề nghị của Nga để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Hiện nay, Nga đang muốn thiết lập một căn cứ quân sự ở khu vực Bắc Phi nhằm giải quyết một số vấn đề địa chính trị, nhất là trong trường hợp xuất hiện các mối đe dọa tới sự ổn định của khu vực này.

Liên Xô trước đây cũng đã từng đặt căn cứ quân sự ở thị trấn Sidi Barrani phía tây thành phố Alexandria tới năm 1972.

Ngọc Thạch
Nguồn: VOV

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Ai CậpNga thuê căn cứ quân sựtổng thống ai cậpbộ ngoại giaobộ Quốc Phòng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức