`

Ấn Độ chi 5 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ hiện đại S-400 của Nga

Chủ nhật, 16/10/2016 | 13:03 GMT+7

Ấn Độ ngày 15/10 thông báo nước này sẽ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Nga, S-400 Triumf, với giá trên 5 tỷ USD. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga đang cạnh tranh gay gắt với Mỹ và châu Âu để tiếp tục trở thành nhà cung cấp trang thiết bị quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hội đàm tại Goa, Ấn Độ ngày 15/10 (Ảnh: TheHindu)

The Hindu đưa tin, thỏa thuận trên được công bố sau các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh của khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), được tổ chức tại thành phố Goa, Ấn Độ.

Theo RT, việc bàn giao hệ thống phòng thủ tên tiến nhất của Nga có thể bắt đầu vào năm 2020. Hãng tin này không tiết lộ giá trị của hợp đồng, nhưng báo chí Ấn Độ cho biết thỏa thuận trị giá trên 5 tỷ USD.

“Một thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết hôm nay, theo đó phía Nga chịu trách nhiệm bàn giao Su-400 cho Ấn Độ”, người đứng đầu tập đoàn công nghệ và quốc phòng nhà nước của Nga Rostec, Sergey Chemezov, phát biểu với báo giới bên lề thượng đỉnh BRICS.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu chuẩn các bị hợp đồng và tôi hi vọng trong nửa đầu năm 2017 chúng tôi sẽ hoàn thành và ký 3 hợp đồng này. Việc sản xuất sẽ bắt đầu sau đó. Tôi tin rằng việc chuyển giáo sẽ bắt đầu vào năm 2020”, ông Chemezov nói thêm.

Hệ thống Su-400 (Ảnh: Sputnik)

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay thỏa thuận về việc bàn giao S-400 rất quan trọng vì nó cho thấy thiện chí của Moscow nhằm tăng cường các mối quan hệ đối tác chiến lược với những đồng minh chủ chốt.

“S-400 là hệ thống mới nhất của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang trang bị hệ thống này cho các lực lượng quân đội Nga và chỉ thực hiện một ngoại lệ cho các đồng minh thân thiết nhất, như Ấn Độ và Trung Quốc”, ông Rogozin nói.

Trước đó, Nga nhất trí bán hệ thống S-400 cho Trung Quốc, khách hàng nước ngoài đầu tiên của hệ thống này. Thỏa thuận được công bố vào mùa xuân năm 2015. Theo các nguồn tin báo chí, giá trị của hợp đồng vào khoảng 3 tỷ USD.

Times of India nhận định, thỏa thuận trên diễn ra trong bối cảnh Nga hi vọng có thể đánh Mỹ và châu Âu trong cuộc cạnh tranh gay gắt để tiếp tục trở thành nhà cung cấp trang thiết bị quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ.

Ấn Độ đã trở thành “khách quen” của các hãng vũ khí Nga từ những năm 1950. Trong 5 năm qua, Ấn Độ mua 70% vũ khí của Nga trong tổng số các thương vụ mua sắm vũ khí của New Delhi.

Theo Phó thủ tướng Nga Rogozin, Nga vẫn là địa điểm hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị quốc phòng và vũ khí của Ấn Độ.

S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Nga, và không có đối thủ trên thế giới. Hệ thống do hãng Almaz Antey chế tạo theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga và được “trình làng” vào năm 2007.

S-400 bao gồm các radar, bệ phóng tên lửa và trạm chỉ huy. Hệ thống được thiết kế để đảm bảo phòng không, sử dụng các tên lửa tầm trung và tầm xa có thể tấn công các mục tiêu cả trên bộ lẫn trên không, trong đó có các máy bay chiến lược và chiến thuật, cũng như các tên lửa hành trình và đạn đạo, với tầm xa lên tới 400km.

Hồi tháng 8/2016, hệ thống S-400 đã được triển khai tới một trung đoàn tên lửa đất đối không tại bán đảo Crimea. Bộ Quốc phòng Nga trước đó thông báo rằng 16 trung đoàn của quân đội Nga có thể được trang bị S-400 vào cuối năm nay. Vào năm 2015, S-400 cũng được triển khai tới vùng Bắc cực của Nga và căn cứ không quân Nga tại Latakia ở Syria.

An Bình
Nguồn: Dân Trí

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Ấn Độhệ thống phòng thủS-400NgaS-400 Triumftên lửahệ thống phòng thủ tên lửa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức