`

Ấn Độ hủy kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm Pháp sau vụ rò rỉ gây chấn động

Thứ bảy, 03/09/2016 | 15:15 GMT+7

Ấn Độ sẽ hủy kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm mới của Pháp, ngoài 6 tàu đang được đóng tại nước này, sau khi nhiều dữ liệu tối mật về khả năng của các tàu ngầm này bị rò rỉ, giới chức quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Một tàu ngầm Scorpene (Ảnh: Thehindu)

Thông tin chi tiết về các khả năng của tàu ngầm Scorpene đã được đăng tải trên báo chí Australia hồi tháng trước, gây ra những lo ngại rằng các tàu ngầm này có thể bị nguy hiểm thậm chí trước khi chúng sẵn sàng đi vào hoạt động.

Ấn Độ đã đặt mua 6 tàu ngầm Scorpene của tập đoàn quốc phòng DCNS của Pháp và các tàu này đang được đóng tại Mumbai. DCNS đã đề nghị đóng thêm 3 tàu ngầm mới để trợ giúp Ấn Độ thay thế hạm đội tàu ngầm thời Xô Viết cũ ký và các cuộc đàm phán giữa hai nước về vấn đề này đã diễn ra năm qua, theo 2 nguồn tin của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Reuters ngày 2/9 dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết đề nghị trên giờ đây sẽ không được thông qua. “Chúng tôi đã có thỏa thuận cho 6 tàu và con số đó vẫn giữ nguyên”, một quan chức nói.

Một quan chức hải quân Ấn Độ cho biết đã xảy ra một vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng và hải quân đã tập trung các nỗ lực nhằm xác định quy mô thiệt hại của vụ việc đối với 6 tàu ngầm hiện thời. “Không đơn hàng nào sẽ được ký kết, không có gì sẽ xảy ra vào thời điểm này”, quan chức giấu tên nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đề yêu DCNS cung cấp thông tin chi tiết về quy mô của vụ rò rỉ dữ liệu và làm thế nào mà các dữ liệu mật liên quan tới tần số, độ sâu khi lặn, khả năng chịu đựng và vũ khí của tàu lại bị đánh cắp.

Một nhóm hải quân Ấn Độ dẫn đầu là một vị đô đốc 3 sao đang xem xét điều chỉnh một số tính năng của tàu ngầm để hạn chế tối đa những thiệt hại.

Tàu ngầm đầu tiên trong số này đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển hồi tháng 5 năm nay để đưa vào sử dụng cuối năm nay. Năm tàu còn lại đang trong các giai đoạn chế tạo khác nhau và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2020.

Báo chí Mỹ hồi tuần trước đưa tin rằng tài liệu bị rò rỉ bao gồm hơn 22.000 trang nói về các khả năng bí mật của 6 tàu ngầm mà tập đoàn quốc phòng DCNS của Pháp thiết kế cho hải quân Ấn Độ. Vụ rò rỉ được tờ báo The Australian của Australia đăng tải đầu tiên.

Một phát ngôn viên của DCNS cho biết công ty vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với “các khách hàng chủ chốt như Ấn Độ để cập nhật diễn biến của cuộc điều tra, trả lời các câu hỏi và giảm bớt những lo ngại chính đáng của họ”.

DCNS đang chuẩn bị đóng các tàu ngầm mới cho Ấn Độ trong một thỏa thuận “khủng” trị giá 38,13 tỷ USD. Giới chức quốc phòng Australia đã cảnh báo công ty Pháp nhằm tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ trên.

Ấn Độ hiện có 13 tàu ngầm nhưng chỉ một nửa trong số hoạt động vào cùng thời điểm và đang tụt hậu so với Trung Quốc, nước đang mở rộng sự hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương.

Thậm chí Pakistan, hiện vận hành các tàu ngầm Agosta do DCNS chế tạo và đang đàm phán với Trung Quốc để mua một loạt tàu ngầm mới, cũng đang thu hẹp khoảng cách với hải quân Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn việc mua các tàu ngầm thế hệ mới ngoài tàu ngầm Scorpene trong một dự án ước tính lên tới 8 tỷ USD. DCNS, cùng với Nga và Đức, đã bày tỏ sự quan tâm đối với dự án.

Một quan chức Ấn Độ cho rằng sẽ không có sự biến chuyển nào đối với dự án trên cho tới khi cuộc điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu tàu ngầm Scorpene hoàn thành và các biện pháp an ninh mới được thực thi.

An Bình

Nguồn: Dân trí

Tin tài trợ
ấn độtàu ngầmrò rỉngười đàn bà 49 tuổi chiếm đoạt tiền tỷtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức