`

Ấn Độ sắp sở hữu 2 tượng đài cao nhất thế giới trị giá gần 1 tỷ USD

Thứ tư, 05/09/2018 | 10:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tượng đài Vua Shivaji cao 212m và tượng đài anh hùng Patel cao 190m đang được gấp rút hoàn thành tại Ấn Độ, trị giá 2 tượng đài lên tới 1 tỷ USD.

Tượng đài anh hùng dân tộc Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel được đặt tên "Đoàn kết". Ảnh: Reuters

Tượng anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel, còn được gọi là "Tượng đài Đoàn kết", cao gần 190m, sẽ vượt qua tượng Trung Nguyên Đại Phật cao 128 mét ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc để trở thành bức tượng cao nhất thế giới khi được khánh thành vào 31/10, theo BBC.

Kinh phí xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel khoảng 29,9 tỷ rupee (khoảng 430 triệu USD). Dự án này được khởi xướng từ năm 2013 bởi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ông Patel là Phó Thủ tướng Ấn Độ sau khi nước này giành độc lập vào năm 1947. Ông còn được mệnh danh là “Người sắt” sau khi thuyết phục các bang đối thủ đoàn kết lại và trở thành một phần của nhà nước Ấn Độ sau độc lập.

Trong chiến dịch tranh cử thủ tướng năm 2013, ông Modi đã nói "người Ấn Độ nào cũng tiếc nuối vì Sardar Patel không phải là thủ tướng đầu tiên".

Tượng cao 182 mét, gần gấp đôi chiều cao tượng Nữ thần Tự do ở New York. Ảnh: AP.

Chính quyền Ấn Độ hy vọng công trình này sẽ là điểm thu hút du lịch quan trọng ở bang cực tây đất nước. Bên trong tượng sẽ có một phòng triển lãm ở độ cao 153 mét. Hơn 2.500 công nhân, trong đó hàng trăm lao động Trung Quốc, đang gấp rút xây dựng để công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Nhưng tượng đài anh hùng Patel sẽ nhanh chóng bị soán ngôi bức tượng cao nhất thế giới sau khi tượng đài Vua Chhatrapati Shivaji, một vị vua ở thế kỷ thứ 17 của Ấn Độ, được dựng lên ở vùng ven biển Mumbai vào năm 2021 với chiều cao 212m.

Tượng đài Vua Shivaji, với kinh phí ước tính 515 triệu USD, được đặt nền móng từ năm 2016 ở bang Maharashtra nhưng nhiều lần bị trì hoãn.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
tượng đài cao nhất thế giớiẤn Độ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức