`

Anh tìm thấy phòng thí nghiệm Nga sản xuất chất độc thần kinh

Thứ năm, 05/04/2018 | 15:34 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một số nguồn tin an ninh Anh tiết lộ đã phát hiện một phòng chế tạo mà Nga sản xuất chất độc thần kinh Novichok – loại mà được sử dụng trong “vụ Skripal”.

Times of London dẫn lời một số nguồn tin an ninh Anh tiết lộ nước này đã phát hiện một phòng chế tạo mà Nga sản xuất chất độc thần kinh Novichok – loại được dùng để đầu độc bố con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal tại Anh hôm 4/3.

Những nguồn tin an ninh cho biết họ không chắc 100% song “chắc chắn rất cao về địa điểm”. Theo đó, họ cho rằng Nga tiến hành vụ đầu độc nhằm kiểm tra thử chất độc thần kinh Novichok có khả năng được dùng tổ chức ám sát hay không.

Một viên cảnh sát đứng gần nhà của cựu viên tình báo Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh - Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Anh hôm 4/4 đã xóa một dòng trạng thái trên Twitter từ tháng trước nói rằng các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Porton Down xác định chất độc này được sản xuất từ Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi ông Gary Aithenhead, Giám đốc phòng thí nghiệm Porton Down chuyên nghiên cứu quốc phòng của Anh, xác nhận không thể truy được nguồn gốc chính xác của chất độc đã được dùng đầu độc ông Skripal, dù xác định được đó là chất độc thần kinh Novichok.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm ¾ đã dùng lời ông Aithenhead để khẳng định các cáo buộc của Anh chống lại Nga và vô căn cứ. Ông chủ điện Kremlin tuyên bố ít nhất có tới 20 nước có khả năng sản xuất Novichok.

Trước đó, chính phủ Anh nói rằng nước này dựa vào kết luận phân tích khoa học và các nguồn tin tình báo để kết luận chất độc thần kinh này đến từ Nga.

GIA BẢO (Theo Time of London)

Tin tài trợ
chất độc thần kinhcựu điệp viện Ngacựu điệp viênNgavụ Skripal
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức