Anh và EU bắt đầu đàm phán về Brexit

Thứ hai, 17/07/2017 | 19:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức bắt đầu bước vào vòng hai đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) tại Brussels, Bỉ.

Theo báo VOV, ngày 17/7 (theo giờ địa phương), Anh và EU chính thức bắt đầu bước vào vòng hai đàm phán về việc Anh rời khỏi EU tại Brussels, Bỉ. Vòng đàm phán này sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Tại vòng đàm phán này, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier; tiếp theo là cuộc gặp của các nhà điều phối và các nhóm thương lượng. Ba nhóm đàm phán này sẽ thảo luận về quyền của công dân, giải pháp tài chính giữa Anh và EU, những vấn đề liên quan tới Bắc Ireland và nhiều vấn đề riêng rẽ khác. Vòng đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 20/7.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Trước đó, trong cuộc đám phán về việc Anh rời EU từ ngày 19/6 vừa qua, 2 bên đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17/7 đến ngày 9/10 năm nay, mục tiêu đặt ra là đến mùa thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa Liên minh châu Âu với Anh.

Ngày 30/3/2019 là hạn cuối để thương lượng xong các điều khoản về việc Anh rời EU.

Theo báo Tri thức trực tuyến, lãnh đạo của 27 nước EU còn lại muốn Thủ tướng Anh thuyết phục nước Anh đang đầy chia rẽ theo đuổi một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để giảm thiểu các gián đoạn kinh tế - xã hội mà Brexit gây ra cho châu Âu.

Phát biểu trước cuộc gặp gỡ với nhóm của Michel Barnier, người đứng đầu EU về thương lượng Brexit, Bộ trưởng phụ trách việc rời EU của Anh, ông David Davis cho biết: "Chúng tôi đã có một khởi đầu tốt đẹp vào tháng trước. Đến tuần này, chúng tôi sẽ đi vào những vấn đề cụ thể....

Bảo vệ quyền lợi cho tất cả công dân của chúng ta là ưu tiên của tôi trong vòng đàm phán này và tôi làm rõ rằng chúng ta phải đạt được tiến triển thật sự".

Trước đó, vào ngày 13/7, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là "Luật hủy bỏ", nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU. Về lý thuyết, việc Anh rời Liên minh châu Âu sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3/2019.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
brexitEUAnhThủ tướng Anh
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức