`

Arab Saudi lần đầu mở rạp chiếu phim trong 35 năm

Thứ năm, 05/04/2018 | 10:09 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Arab Saudi đã có rạp chiếu phim vào những năm 1970 nhưng các giáo sĩ nước này đã yêu cầu đóng cửa chúng.

Rạp chiếu phim đầu tiên của Ả Rập Saudi 35 năm sẽ mở tại Riyadh vào ngày 18/4 - Ảnh: Getty.

Rạp chiếu phim đầu tiên ở Arab Saudi trong hơn 35 năm trở lại đây sẽ được mở cửa vào ngày 18/ 4 tới tại thủ đô Riyadh, các quan chức nước này cho biết hôm 4/4 sau khi thống nhất với AMC Entertainment Holdings sẽ mở 40 rạp chiếu phim trong 5 năm tới.

Các rạp chiếu phim sẽ không bị phân biệt theo giới tính giống như hầu hết các địa điểm công cộng khác ở vương quốc Hồi giáo này. Bộ phim được chiếu đầu tiên là chiến sĩ báo đen (Black Panther) của Marvel.

Arab Saudi đã có một số rạp chiếu phim vào những năm 1970 nhưng các giáo sĩ quyền lực của nước này đã đóng cửa chúng, và nói rằng ảnh hưởng Hồi giáo đang gia tăng trong khu vực Ả rập tại thời điểm đó.

Năm 2017, chính phủ Arab Saudi cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này,nằm trong những cải cách kinh tế và xã hội đầy tham vọng của thái tử Mohammed bin Salman. Ông Salman hiện đang có chuyến thăm tại Mỹ để tìm kiếm các khoản đầu tư nhằm mở rộng nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Những người Arab Saudi luôn muốn được thưởng thức những phương tiện truyền thông và văn hoá phương Tây. Bất chấp lệnh cấm điện ảnh, phim Hollywood và các bộ phim truyền hình gần đây đều được xem và thảo luận rộng rãi.

Rạp chiếu  đầu tiên của AMC sẽ nằm trong khu tài chính của vua Abdullah tại một tòa nhà ban đầu dự định sẽ là một phòng nhạc giao hưởng, giám đốc điều hành AMC Adam Aron cho biết. Rạp chiếu chính sẽ có khoảng 500 ghế da và ba màn hình nữa sẽ được lắp đặt vào giữa mùa hè.

"Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ là rạp chiếu phim đẹp nhất trên thế giới", ông Aron nói.

Để phục vụ cho dân số trên 32 triệu người, phần lớn trong số họ dưới 30 tuổi, Arab Saudi dự kiến xây dựng khoảng 350 rạp chiếu phim với hơn 2.500 màn hình vào năm 2030, cùng hy vọng sẽ thu hút gần 1 tỷ USD doanh thu phòng vé hàng năm.

GIA BẢO (Theo Guardian)

Tin tài trợ
Arab Saudirạp chiếu phimgiáo sĩArab Saudi mở rạp chiếu phimchiến sĩ báo đenblack panther
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức