Bà Choi Soon-sil thừa nhận chỉnh sửa nhiều phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc

Thứ năm, 12/01/2017 | 09:00 GMT+7

(ĐSPL) - Bà Choi Soon-sil, bạn thân l của Tổng thống Park Geun-hye đã thừa nhận chỉnh sửa nhiều bài phát biểu của nhà lãnh đạo Hàn Quốc này.

TTXVN dẫn lời nhiều công tố viên Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối hiện nay ở Hàn Quốc và là người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, đã thừa nhận giúp đỡ bà Park bằng cách chỉnh sửa nhiều bài phát biểu của nhà lãnh đạo này.

Các công tố viên đã trình lời nhận tội của bà Choi ra trước tòa trong buổi điều trần thứ hai, trong đó bà Choi thừa nhận đã giúp đỡ bà Park bằng cách đưa ra ý kiến đối với bản dự thảo của các bài phát biểu của bà Park kể từ khi bà còn là ứng cử viên tổng thống.

Bà Choi Soon-Sil xuất hiện tại Tòa án quận Trung tâm Seoul. - Nguồn: Korea Times.

Một số ý kiến đã được chấp nhận và sử dụng để chỉnh sửa các bài phát biểu của bà Park nhưng bà Choi tuyên bố rằng việc này là do bà hiểu rất rõ cách nghĩ của bà Park, chứ không phải do bà có khả năng dùng từ giỏi trong các vấn đề cụ thể.

Tờ Công Lý đưa tin, hôm 9/1, nhóm công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra những cáo buộc mới, trong đó có hành vi tham nhũng đối với bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống bị luận tội nước này, bà Park Geun-hye.

Người phát ngôn của nhóm công tố trên, Lee Kyu-chul cho biết nhóm này đã đưa ra những cáo buộc bổ sung, tuy nhiên từ chối nói rõ chi tiết. Các luật sư của bà Choi Soon-sil cũng chưa đưa ra bình luận.

Bà Choi Soon-sil, 60 tuổi, bị bắt hồi cuối tháng 10/2016 và bị đưa ra xét xử kể từ tháng 12/2016, đã đối mặt với cáo buộc gian lận và lợi dụng ảnh hưởng của Tổng thống để ép buộc các doanh nghiệp đóng góp hàng chục triệu USD vào các quỹ không minh bạch được cho là hỗ trợ các sáng kiến chính sách của Tổng thống Park. Bà Choi đã bác bỏ tất cả cáo buộc.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng, ngày 9/1, hai nhà điều hành cấp cao của Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc cũng bị thẩm vấn. Cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc đã xin lỗi về việc Chính phủ đưa vào danh sách đen hàng nghìn nghệ sĩ do có lập trường chính trị phản đối các chính sách của Chính phủ.

(Tổng hợp)

Choi Soon-silhàn quốcTổng thống Hàn Quốcbạn thân tổng thống Hàn Quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức