`

Bắc Kinh có thể sẽ đầu tư một số vốn khổng lồ cho Bình Nhưỡng

Thứ năm, 07/06/2018 | 15:46 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trung Quốc sẽ đổ một số tiền lớn đầu tư vào Triều Tiên, nếu hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra thành công.

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình gặp nhau ở Bắc Kinh. - Ảnh: Tân Hoa Xã.

Hồi đầu tháng 5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc để họp bàn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo giới truyền thông, cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo nhằm tham vấn về kế hoạch tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Một nguồn tin chia sẻ với nhật báo Joongang của Hàn Quốc rằng, ông Kim Jong-un đã đề nghị ông Tập Cận Bình đầu tư vốn vào cơ sở hạ tầng tại Bình Nhưỡng và 3 thành phố chủ chốt khác của Triều Tiên. Những dự án này sẽ ngay lập tức được triển khai nếu như hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công. 

Ngoài ra, Bắc Kinh khẳng định sẽ ủng hộ chương trình đối thoại giữa Mỹ - Triều, hoạt động cải thiện quan hệ Hàn – Triều cũng như những nỗ lực giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. “Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng đời sống người dân của chính phủ Triều Tiên”, ông Tập Cận Bình chia sẻ.

Còn theo AP, quân đội Triều Tiên sẽ được hưởng lợi lớn nếu như ông Kim Jong-un có thể đàm phán thành công giúp Bình Nhưỡng thoát khỏi lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Trump và các nước láng giềng của Triều Tiên.

“Quân đội Triều Tiên nắm trong tay hàng loạt doanh nghiệp cũng như nắm cổ phần lớn nhất trong ngành khai khoáng. Do đó, chắc chắn, quân đội Triều Tiên sẽ bị thất thu lớn khi lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu than và khoáng sản của Bình Nhưỡng”, ông Benjamin Katzeff Silberstein, nhà nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận Viện Nghiên cứu chính sách nước ngoài nhận định.

NGUYỄN QUỲNH  (T/h)

Tin tài trợ
Mỹ-Triều Tiênhội nghị thượng đỉnh Mỹ-TriềuTrung Quốc đầu tư cho Triều TiênÔng Kim Jong-unTổng thống Donald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức