`

Bạc Liêu: Nhiều hộ dân lo "chết đói" vì hạn, mặn

Chủ nhật, 06/03/2016 | 09:03 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) - Do tình hình hạn, mặn, nhiều hộ dân trồng lúa ở tỉnh Bạc Liêu gần như mất trắng, xót xa than: "Năm nay chết đói rồi!".

Dân trí đưa tin, nhiều địa phương trong tỉnh Bạc Liêu đang hứng chịu cảnh thiệt hại nặng do hạn, mặn gây ra. Trong đó, người dân trồng lúa ở các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi,… gánh chịu nặng nề nhất.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, đến nay, tổng diện tích lúa bị thiệt hại là hơn 11.300 ha, trong đó có hơn 8.000 ha diện tích lúa-tôm.

Nhiều diện tích lúa ở Bạc Liêu hiện chết khô do hạn, mặn. - Ảnh: Dân Trí.

Tại huyện Vĩnh Lợi trong 1, 2 ngày nay, nhiều cánh đồng lúa không còn màu xanh, thay vào đó là chuyển sang khô héo chết sạch khiến người dân điêu đứng. Có những cánh đồng một nửa lúa chết khô, một nửa còn sống nhưng lèo tèo chẳng đậu được bông nào hoặc bị lép hạt. Tình hình hiện nay không thể cứu vãn được nên nhiều hộ đành bỏ mặc ruộng.

Theo ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi, địa bàn 2 xã Hưng Hội và Hưng Thành chịu thiệt hại nhiều nhất. Trong đó, xã Hưng Hội có trên 1.000ha lúa, còn Hưng Thành cũng trên 600ha lúa bị chết từ 70 - 100%. Theo dự báo, tình hình xâm nhập mặn còn tiếp diễn trong mấy tháng tới nên nhiều khả năng sẽ có nhiều diện tích lúa hoặc lúa-tôm bị thiệt hại nữa

Tại xã Hưng Hội, nhiều người dân, đa số họ cho biết, năm nay là năm tổn thất nặng nề nhất.

Bà Kim Thị Diên (ngụ xã Hưng Hội) đứng chơ vơ trên công ruộng khô cằn vừa cắt xong của mình mà xót xa: “Năm nay chết đói rồi. Công ruộng này của tui chỉ thu được mấy bao mà toàn là lép hạt, chỉ có thể cho vịt ăn mà thôi”.

Bà Diên còn cho biết, vụ rồi gia đình bà vay mấy triệu đồng để làm lúa. Cứ tưởng năm nay như những năm trước sẽ thu được kha khá mà có gạo ăn rồi bán trả nợ, ai ngờ lúa chết nên gạo còn không có ăn thì lấy gì trả nợ vay. Bà Diên cũng cho hay, bà còn mấy công ruộng nữa ở xã Hưng Thành nhưng cũng "nửa nạc, nửa mỡ" nên giờ chẳng dám thu hoạch vì không thu được gì mà chỉ tốn thêm tiền thuê mướn gặt.

Cũng qua tìm hiểu của PV Dân trí, có hộ dân ở huyện Vĩnh Lợi bỏ ra hơn trăm triệu đồng mướn đất làm lúa. Vậy mà, vụ này khi thu hoạch bán được chỉ hơn 20 triệu đồng, lỗ nặng. Có hộ còn cho người khác mướn cả trăm công ruộng nhưng mấy chục công bị thiệt hại nên thất thu, vì thế cũng đành chịu trận.

Theo nhiều người dân, do lúa chết quá nhiều nên giờ thợ gặt mướn cũng không muốn làm. "Chủ máy dù có vào gặt nhưng biết mình không thu được gì thì tiền đâu mà trả, như thế ai cũng lỗ hết", một người dân cho hay.

Bà Kim Thị Diên xót xa: "Năm nay chết đói rồi". - Ảnh: Dân Trí

Bơm trữ nước ngọt lên đồng phục vụ trà lúa đông xuân ở huyện Phước Long. - Ảnh: Báo Bạc Liêu.

Theo báo Bạc Liêu, tại buổi làm việc của đoàn cán bộ Bộ NN&PTNT với tỉnh Bạc Liêu về tình hình thiên tai, hạn hán và xâm nhập mặn, Sở NN&PTNT, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT, Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng 24 cống kiểm soát mặn với tổng kinh phí 650 tỷ đồng; hỗ trợ nạo vét kênh trục Cầu Sập - Ninh Quới, kênh trục Cầu Số 2 - Phước Long và kênh trục Vĩnh Phong phục vụ sản xuất do tác động của hiện tượng El Nino với kinh phí 455 tỷ đồng; sớm triển khai xây dựng âu thuyền Ninh Quới; đầu tư hai tuyến kênh dẫn nước ngọt từ Sóc Trăng về Bạc Liêu với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng; sửa chữa cửa van 3 cống Phước Long, Ninh Quới, Thông Lưu. Hỗ trợ 20 tỷ đồng khắc phục sự cố sạt lở kè Gành Hào (huyện Đông Hải) và hỗ trợ nông dân thiệt hại gần 11.400ha lúa với tổng số tiền 22,8 tỷ đồng…

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), vụ đông xuân 2015-2016, diện tích lúa bị có nguy cơ bị xâm nhập mặn và hạn hán của 8 tỉnh ven biển ĐBSCL (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Hậu Giang) là 339.234ha, chiếm 21% diện tích xuống giống của toàn vùng ĐBSCL. Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng là Sóc Trăng (30.000ha); Hậu Giang (17.500ha); Kiên Giang (15.000ha); Long An (13.370ha); Tiền Giang (10.101ha)… Riêng diện tích bị hạn mặn trên chân đất lúa tôm bị ảnh hưởng của Kiên Giang là 57.899ha; Cà Mau là 18.404ha và Bạc Liêu là 5.781ha.

Theo nhiều chuyên gia, về khách quan, quy mô sản xuất của ĐBSCL còn nhỏ lẻ, chuỗi giá trị qua nhiều trung gian, thiếu liên kết, chi phí sản xuất còn cao, tỷ lệ thất thoát cao, chế biến chưa tối ưu, chất lượng gạo và khả năng cạnh tranh của ngành lúa gạo Việt Nam còn thấp. Đặc biệt lượng giống gieo sạ của các tỉnh vùng ĐBSCL còn quá cao (150kg hạt giống/ha), có nơi 200kg hạt giống lúa/ha, tỷ lệ sử dụng giống lúa có phẩm cấp (xác nhận) của vùng ĐBSCL còn thấp.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Đồng Bằng Sông Cửu Longnguy trang săn mồiBạc Liêuchết đóimất trắnghộ dân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức