`

Bác sĩ bị đình chỉ công tác vì dùng chi cắt rời của bệnh nhân làm gối

Thứ hai, 12/03/2018 | 13:50 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Nhà chức trách Ấn Độ đã cho đình chỉ công tác của hai bác sĩ để tiến hành hình ảnh một bệnh nhân dùng chính chiếc chân bị cắt rời của mình làm gối đầu lan truyền trên mạng.

Vụ việc gây xôn xao trong dư luận Ấn Độ này xảy ra tại bang Uttar Pradesh. Nó được coi như một vết nhơ cho ngành y tế của đất nước tỷ dân này.

Bà Sadhna Kaushik, hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Maharani Laxmibai kiêm giám đốc bệnh viện ở Jhansi nói: "Chúng tôi đã thành lập một ủy ban gồm bốn thành viên để tìm ra ai đã dùng chiếc chân để gối dưới đầu bệnh nhân.

Nếu phát hiện đó là lỗi của nhân viên bệnh viện, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt nghiêm khắc".

Hình ảnh bệnh nhân dùng chiếc chân bị cắt làm gối đầu gây dậy sóng dư luận Ấn Độ. - Ảnh: Asiaone.

Hiện có hai bác sỹ đã bị đình chỉ để tiến hành điều tra.

Nam bệnh nhân tên là Ghanshyam 28 tuổi, bị thương nặng trong một tai nạn xe buýt. Người nhà anh này kể rằng nhân viên bệnh viện đã bỏ qua yêu cầu lấy gối đầu cho Ghanshyam.

Ông Janaki Prasad, người thân của bệnh nhân nói: "Khi chúng tôi đến bệnh viện, chúng tôi thấy người ta dùng cái chân bị cắt của nó làm gối đầu. Tôi đã liên tục yêu cầu các bác sĩ can thiệp nhưng họ từ chối."

Prasad cho hay sau đó người nhà của Ghanshyam đã tự đi ra chợ để mua một chiếc gối cho anh ta.

Còn theo bà Kaushik thì người bệnh đã nhận được sự chăm sóc y tế khẩn cấp, còn chiếc "gối chân" đó là do người nhà bệnh nhân tự để dưới đầu anh ta.

Giám đốc bệnh viện nói thêm: "Bác sĩ lúc đó đang tìm cái gì để có thể nâng đầu bệnh nhân lên thì người nhà đi theo đã dùng chiếc chân để vào."

Các bệnh viện công ở Ấn Độ thường thiếu kinh phí để mua sắm trang bị và tình trạng này đang đạt tới đỉnh điểm. Chỉ có một số lượng ít bác sĩ nhưng họ phải điều trị cho hàng triệu bệnh nhân.

Uttar Pradesh có dân số 200 triệu người và là một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ. Việc phải chờ đợi rất lâu khi đi khám bệnh, kể cả đối với trẻ em là điều rất bình thường ở đây. Tất nhiên, kèm theo đó cũng là sự cẩu thả trong công tác khám chữa bệnh.

Năm 2017, chỉ trong một tuần lễ, đã có hàng chục trẻ em chết tại một bệnh viện công ở Uttar Pradesh do bị thiếu oxy. Hồi tháng 2, một bác sĩ không có giấy phép đã bị bắt vì bị tố cáo làm lây nhiễm virus HIV cho ít nhất 46 người khi dùng lại ống tiêm.

Minh Minh (Theo Asiaone)

Tin tài trợ
bệnh việnấn độbệnh nhângối đầubệnh viện công
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức