`

Ban chuyển giao quyền lực bác tin 'Nga cố giúp Trump đắc cử Tổng thống'

Chủ nhật, 11/12/2016 | 07:48 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) – Hôm 10/12, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Donald Trump đã bác bỏ việc CIA nói Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, nhằm giúp vị tỷ phú chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo Vnexpress, bài báo do Washington Post đăng tối 9/12 cho biết, cộng đồng tình báo đã đạt "đồng thuận" rằng, Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không chỉ làm ảnh hưởng hệ thống bầu cử,  mà còn nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng.

Washington Post đã dẫn lại lời một số quan chức nắm thông tin về một báo cáo bí mật từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dành cho các thượng nghị sĩ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. - Ảnh: Reuters

Phản ứng trước đánh giá trên, đại diện ban chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh "đây chỉ là thông tin bắt nguồn từ những người từng nói Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt", đồng thời thêm rằng "cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu... Đến lúc tiến về phía trước và 'biến nước Mỹ vĩ đại trở lại'".

Đội ngũ của ông Trump không nêu đích danh CIA hay bất kỳ cơ quan nào khác nhưng thông báo họ đưa ra có tiêu đề "thông báo từ ban chuyển giao quyền lực liên quan đến tuyên bố thế lực nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ". Nó xuất hiện không lâu sau bài viết của báo Washington Post.

Tờ Thanh niên dẫn tin Washington Post cũng cho hay, quan chức cấp cao trên đã trình bày báo cáo của CIA cùng bản đánh giá bí mật của tất cả 17 cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, trong một phiên họp kín với các thượng nghị sĩ Mỹ hồi tuần rồi.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định được những cá nhân có dính líu với chính phủ Nga và đã cung cấp hàng ngàn email của các lãnh đạo đảng Dân chủ cho trang Wikileaks. Các quan chức Mỹ mô tả những cá nhân này tham gia chiến dịch của Nga nhằm giúp ông Trump thắng thế, làm giảm khả năng chiến thắng của bà Clinton.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/12 cũng ra lệnh xét lại toàn bộ cuộc tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử tổng thống, khi Quốc hội đang gia tăng áp lực để công chúng hiểu rõ hơn Moscow đã thực sự làm gì nhằm tác động đến quy trình bầu cử.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Ban chuyển giao quyền lựcNgaNga giúp Trump đắc cửtổng thống Mỹbầu cử MỹDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức