`

Bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc bị bắt khẩn cấp

Thứ ba, 01/11/2016 | 10:53 GMT+7

(ĐSPL) – Người phụ nữ đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đã bị bắt giữ chỉ vài giờ sau khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại để trả lời các câu hỏi.

Bà Choi Soon Sil bị các phóng viên bao vây khi đến văn phòng công tố - Ảnh: Reuters

Các công tố viên đang điều tra cáo buộc về việc bà Choi Soon Sil lợi dụng tình bạn với Tổng thống Park Geun-hye để can thiệp vào công việc của chính phủ Hàn Quốc bằng cách tiếp cận các tài liệu mật và tư lợi thông qua một tổ chức phi lợi nhuận, một quan chức thuộc cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết.

Bà Park đang ở trong năm thứ 4 của nhiệm kỳ tổng thống 5 năm, vụ bê bối này đang đe dọa có thể làm phức tạp thêm sự hoạch định chính sách trong thời gian tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm không được bầu ở nhiệm kỳ sau.

Lo rằng bà Choi có thể mạo hiểm bay khỏi Hàn Quốc, và hủy chứng cứ nên các công tố viên đã bắt giam bà khẩn cấp mà không có lệnh bắt giữ, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Phía khởi tố chính thức xác nhận bà Choi đã bị bắt và đưa đến một nhà tù của Seoul, và không nêu chi tiết vụ việc.

Sáng ngày 1/11,  Choi đã đến văn phòng của công tố viên, với sự hộ tống của các cán bộ quản giáo, bản tin trực tiếp Yonhap News đưa tin. Luật sư của bà Choi chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo luật của Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị tạm giam khẩn cấp mà không có lệnh bắt giữ trong vòng 48 tiếng.

Trước đó, hôm 31/10, bà Choi đã cầu xin sự tha thứ của mọi người khi bà đến gặp các công tố viên theo lệnh triệu tập.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Segye Ilbo của Hàn Quốc được công bố hôm 27/10, bà Choi cho biết bà đã nhận được tài liệu các bài phát biểu của Park sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Park, nhưng phủ nhận việc bà có quyền tiếp cận vào các tài liệu chính thức khác, hay tư lợi về tài chính.

Hàng ngàn người Hàn Quốc đã yêu cầu Tổng thống Park từ chức sau vụ bê bối.

Theo luật pháp Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị giam giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà không cần lệnh bắt. Quá thời hạn này, các công tố viên cần có trát của tòa án để tiếp tục giam giữ nghi phạm.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tổng thống Hàn Quốcbạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị bắtBắt khẩn cấpPark Geun-hyevăn phòng công tố
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức