Báo Trung Quốc: "Mỹ sẽ biến Biển Đông thành một thùng thuốc súng"

Thứ bảy, 16/05/2015 | 21:12 GMT+7

(ĐSPL) - Báo Trung Quốc cảnh báo, nếu Nhà Trắng thông qua đề xuất cho quân sự áp sát các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, “Mỹ sẽ biến Biển Đông thành một thùng thuốc súng”.
Trong bài xã luận đăng ngày 15/5, Thời báo Hoàn Cầu (ấn bản phụ của Nhân dân Nhật báo) cho rằng nếu Nhà Trắng thông qua đề xuất nói trên, “Mỹ sẽ biến Biển Đông thành một thùng thuốc súng”.
“Washington sẽ quá ngây thơ nếu nghĩ rằng Trung Quốc sẽ kiên nhẫn kiềm chế trong trường hợp này. Mỹ nên nhớ Trung Quốc là một cường quốc có vũ khí hạt nhân, và quân đội Mỹ chẳng có đường nào để triển khai những hành động liều lĩnh tại Biển Đông”, báo Hoàn Cầu lớn giọng nói.
“Với việc Trung Quốc ở gần Biển Đông hơn và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình, Mỹ, mặc dù có đội quân hùng mạnh nhất thế giới, cũng sẽ không có cơ hội áp đảo Trung Quốc. Ngoài ra, xung đột kéo dài cuối cùng sẽ tước đi quyền bá chủ của Mỹ đối với những quốc gia khác trong khu vực, vốn chỉ là nạn nhân của cuộc chiến”, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Video: Cận cảnh sức mạnh chiến hạm Mỹ vừa tuần Biển Đông.

Tờ báo Trung Quốc này còn khẳng định Bắc Kinh “không có ý định trở thành phía thách thức, nhưng Trung Quốc sẽ không tránh né bất kỳ thách thức nào nhằm vào chủ quyền lãnh thổ của mình từ phía Mỹ”.
Thời báo Hoàn Cầu còn “khuyên răn” rằng “Chúng tôi yêu cầu Mỹ nên suy nghĩ kỹ trước khi thực thi chính sách châu Á-Thái Bình Dương mang tính giữ thể diện này”.
Trong bài xã luận, tờ báo Trung Quốc cũng dẫn lời ông Jin Canrong, một chuyên gia Trung Quốc chuyên nghiên cứu nước Mỹ, nhận định: “Nếu đề xuất của Lầu Năm Góc được thông qua, Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả, chẳng hạn như dùng vũ lực xua đuổi tàu và máy bay Mỹ đi. Mỹ cần nhận ra rằng đại đa số các nước ASEAN không muốn Mỹ phá hủy sự ổn định của khu vực”.
Trước đó, báo Wall Street Journal (Mỹ) đã dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ tiết lộ rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã yêu cầu Lầu Năm Góc soạn phương án mở rộng hoạt động tuần tra tại Biển Đông, bao gồm cả việc cho máy bay trinh sát bay trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp và điều tàu chiến áp sát trong phạm vi bán kính 12 hải lý (22 km) của các hòn đảo này.
Theo tin tức trên Tân Hoa xã, trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hung hăng tuyên bố Trung Quốc “vô cùng lo ngại” về việc Mỹ lên kế hoạch triển khai tàu chiến và máy bay quân sự tới gần khu vực Bắc Kinh xây đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Tàu khu trục USS Sampson và USS Pinkney của hải quân Mỹ trên biển Đông. Ảnh: US Navy

Bà Hoa Xuân Oánh một lần nữa đưa ra thông điệp cũ rích và nguy hiểm rằng khu vực này “thuộc chủ quyền của Trung Quốc” và Bắc Kinh “yêu cầu Washington không can thiệp” vào Biển Đông.
Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ cũng ngạo ngược khẳng định mọi hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông là “hợp pháp, hợp lý”.
Theo BBC, ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt tại Trung Quốc để thúc giục nước này dừng các hoạt động được xem là ngày càng hung hăng ở Biển Đông.
Theo giới chức Mỹ, ông Kerry sẽ lên tiếng bày tỏ quan ngại trước các dự án cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp.
Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc họp với Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác của chính phủ tại thủ đô Bắc Kinh.
Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, chuyến thăm của ông Kerry được lên kế hoạch từ lâu, nhưng chương trình nghị sự này hiện nay bị chi phối bởi các hành động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp.
MAI NGUYÊN (Tổng hợp)
Tin tài trợ
trung quốcmỹquân sựBiển đôngChiến tranhTập Cận Bình

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức