`

Barack Obama đi bỏ phiếu bầu cử bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sớm

Thứ bảy, 08/10/2016 | 09:59 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 7/10, trong chuyến thăm không báo trước tới thành phố Chicago, Tổng thống Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11 tới.

Theo VOV, trong chuyến thăm bất ngờ tới thành phố Chicago, thuộc bang Illinois, Mỹ ông Obama đã bỏ phiếu tại hạt Cook.

Bang Illinois là quê nhà của ông Obama, nơi ông từng là Thượng nghị sĩ đại diện trước khi trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2008.

Tổng thống Obama ký tên khi đến điểm bỏ phiếu.

Tổng thống Obama vui vẻ cười với giới truyền thông có mặt tại điểm bỏ phiếu.

VietNamPlus đưa tin, dù không công khai bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hay đại diện của đảng Cộng hòa Donald Trump, song trong chiến dịch bầu cử vừa qua, Tổng thống Obama đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary. Ông Obama cũng khẳng định tỷ phú Trump không đủ phẩm chất để trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Quy định của Hiến pháp Mỹ cho phép cử tri tham gia bỏ phiếu sớm nếu họ đăng ký và giải thích lý do. Trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, dự kiến cử tri tại 2/3 số tiểu bang của Mỹ bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bằng hình thức bầu trực tuyến hoặc gửi thư từ tuần thứ ba của tháng 10.

Theo Dân Trí, trước kia, ông Obama từng bỏ phiếu sớm tại Trung tâm Cộng đồng Martin Luther, gần nhà của gia đình ông tại Kenwood, Chicago. Năm 2012, cũng tại đây ông đã bỏ lá phiếu sớm khi tái tranh cử. Năm đó, một nhân viên tại điểm bỏ phiếu thậm chí đã yêu cầu ông xuất trình thẻ căn cước trước khi được bỏ phiếu.

Mặc dù còn 35 ngày nữa mới đến ngày bầu cử tổng thống chính thức ở Mỹ, nhưng hoạt động bỏ phiếu sớm đã diễn ra ở nhiều bang. Giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida cho hay, khoảng 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho ứng cử viên của mình.

Những lá phiếu sớm này chỉ được kiểm vào ngày 8/11, thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống chính thức.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri bỏ phiếu sớm có thể lựa chọn bỏ phiếu qua email hoặc đích thân tới các điểm bỏ phiếu.

“Trong bối cảnh hoạt động bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở một số bang như Iowa và Wisconsin, tất cả chúng ta, những người muốn lựa chọn bà Hillary Clinton và cho đảng Dân chủ, cần nỗ lực bằng mọi cách có thể để kết nối với những cử tri còn do dự trước khi họ bỏ lá phiếu bầu chọn tổng thống”, ông Obama viết.

Đây là những bang đã thể hiện rõ xu thế bỏ phiếu cho bà Hillary hay ông Trump. Giới quan sát nhận định kết quả bầu cử nhiều khả năng sẽ được quyết định tại 11 bang “chiến địa” gồm Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Barack Obamatổng thống Mỹtổng thống Barack ObamaTổng thống Obama đi bầu cử sớmbầu cử Mỹ 2016bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức