`

Bắt khẩn cấp cựu Thư ký Tổng thống Hàn Quốc

Thứ năm, 03/11/2016 | 09:02 GMT+7

(ĐSPL) - Do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon Sil, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ahn Jong-beom đã bị tạm giam khẩn cấp.

Cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ahn Jong-beom. Ảnh: TTXVN

Báo Tuổi trẻ đưa tin, tối 2/11, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ahn Chong Bum (tên gọi khác là Ahn Jong Beom) đã bị tạm giam khẩn cấp do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon Sil.

Bà Choi là bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye và cũng là nhân vật chính của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đang gây sóng gió dữ dội hiện nay.

Lệnh tạm giam trên sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và phía công tố vẫn cần có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn.

Theo thông tin từ TTXVN, trước đó, ngày 30/10, ông Ahn Jong Beom đã từ chức do bị tình nghi tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn và buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Hiện cựu thư ký Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Park Geun-hye cùng ngày đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn Nhân dân. Tuy nhiên, quyết định này đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park Geun-hye vẫn chưa sáng tỏ. Vụ việc này cũng đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức hoặc bị luận tội.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ
cựu Thư ký Tổng thống Hàn Quốcông Ahn Jong-beomtạm giam khẩn cấpquỹ phi lợi nhuậnTổng thống Hàn Quốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức