`

Bầu cử Tổng thống Áo: Ông Bellen giành chiến thắng

Thứ hai, 05/12/2016 | 09:03 GMT+7

(ĐSPL) - Kết quả thăm dò ý kiến cử tri tại các điểm bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên của Đảng Xanh, ông Alexander Van Der Bellen​ đã chiến thắng trước ứng viên Norbert Hofer​ thuộc Đảng Tự do (FPO).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 4/12, khoảng 6,4 triệu cử tri Áo từ 16 tuổi trở lên đã đi bỏ phiếu bầu lại Tổng thống Áo, sau khi kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua bị hủy.

Kết quả thăm dò ý kiến cử tri tại các điểm bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên của Đảng Xanh, ông Alexander Van Der Bellen​ đã chiến thắng trước ứng viên Norbert Hofer​ thuộc Đảng Tự do (FPO) trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo.

Các khu vực bỏ phiếu bầu Tổng thống Áo mở cửa từ 6 giờ (GMT) và đóng cửa lúc 16 giờ cùng ngày (GMT, tức 23 giờ theo giờ Hà Nội).

Kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu cho thấy ông Alexander Van der Bellen giành được khoảng 53,6% số phiếu của cử tri trong khi ông Norbert Hofer chỉ đạt 46,4% số phiếu ủng hộ.

Tỷ lệ này chưa tính đến khoảng 700.000 phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện, tương ứng với mức biến động khoảng 1,2%, không đủ lớn để có thể ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Những lá phiếu này sẽ được kiểm bắt đầu từ 9 giờ sáng 5/12.

Ứng viên Norbert Hofer đã thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ Alexander Van der Bellen, đồng thời cảm ơn các cử tri đã ủng hộ ông.

Tổng Thư ký đảng FPO Herbert Kickl cũng đã chúc mừng ứng viên của đảng Xanh trên truyền hình Áo vào tối cùng ngày.

Ông Alexander Van der Bellen có tư tưởng ủng hộ Liên minh châu Âu (EU), và sẵn sàng mở cửa đón dòng người tị nạn.

Ông từng công khai ca ngợi chính sách đối với người tị nạn của nước láng giềng Đức.

Trong khi đó, ông Norbert Hofer lại có quan điểm ngược lại, phản đối việc tiếp nhận người tị nạn đồng thời từng đe dọa rút Áo ra khỏi EU với lý do vai trò của các nước thành viên ngày càng giảm sút.

Trước đó, VTV thông tin, trong cuộc bầu cử tháng 5, ông Bellen đã chiến thắng trước đối thủ với 30.000 phiếu chênh lệch. Tuy nhiên, hồi tháng 7 vừa qua, Tòa án Hiến pháp của Áo đã hủy bỏ kết quả này, do một số sai sót không cố ý trong quá trình kiểm phiếu.

Tổng thống Áo không có vai trò quan trọng như Thủ tướng. Tuy nhiên, theo Hiến pháp, Tổng thống thống lĩnh quân đội, ký quyết định bổ nhiệm Thủ tướng và có quyền giải tán Quốc hội.

Điều 60, Hiến pháp Áo

1. Tổng thống liên bang được bầu cử bởi người dân liên bang trên cơ sở của sự bình đẳng, trực tiếp, cá nhân, tự do và bí mật, do cả nam giới và nữ giới đều có quyền bỏ phiếu cho hội đồng nhà nước. Nếu chỉ có 1 người ứng cử, cuộc bầu cử sẽ được diễn ra theo thể thức trưng cầu dân ý. 

2. Các ứng viên có hơn một nửa phiếu bầu hợp lệ sẽ đắc cử. Nếu không đạt được kết quả đa số, cuộc bầu cử lần thứ 2 sẽ thay thế. Phiếu bầu trong trường hợp này sẽ hợp lệ đối với chỉ 2 ứng cử viên, người có số phiếu bầu cao nhất ở lần bỏ phiếu đầu tiên.

...
Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: https://www.constituteproject.org/constitution/Austria_2009.pdf

Tổng hợp

Tin tài trợ
bầu cử tổng thống áotổng thốngbầu cửBellenchiến thắng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức