`

Bê bối lạm dụng tình dục hạ thấp uy tín chính quyền Thủ tướng Nhật Abe

Thứ năm, 19/04/2018 | 13:38 GMT+7

Nhiều quan chức Nhật Bản đã phải từ chức trước sức ép dư luận khi bị tố cáo từng quấy rối tình dục bằng trào lưu #MeToo.

Một quan chức Bộ Tài chính hàng đầu của Nhật Bản vừa từ chức sau khi bị cáo buộc từng quấy rối tình dục các nhà báo nữ - một trong nhiều vụ từ chức gây xôn xao gần đây liên quan đến phong trào #MeToo.

Ông Junichi Fukuda, phó bộ trưởng tài chính và hành chính, phủ nhận mọi lời tố cáo nhưng cho biết sức ép dư luận đã khiến ông không thể tiếp tục giữ cương vị hiện tại. Tại cuộc họp báo ngày 18/4 ở Tokyo, ông Fukuda khẳng định sẽ kiện tạp chí đã đăng tải thông tin bôi nhọ danh dự của mình.

Mức độ ủng hộ của cử tri với chính phủ ông Abe - Ảnh: Bloomberg

Vụ bê bối của ông Fukuda cũng là một điều bất lợi với Thủ tướng Shinzo Abe khi các cuộc thăm dò cử tri gần đây đã thể hiện rõ sự mất lòng tin của người dân với ông và chính phủ hiện tại. Bộ Tài chính hiện đang bị lôi kéo vào nhiều rắc rối liên quan đến việc mua bán khu đất của trường tiểu học.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu cảm thấy rất tiếc khi ông Fukuda phải từ chức và chính phủ sẽ nỗ lực lấy lại lòng tin của mọi người.

Giáo sư Tsuyoshi Ueno, một nhà kinh tế học cao cấp của Viện Nghiên cứu NLI cho biết: "Ông Abe thật sự không hài lòng về bê bối này. Thời gian khó khăn cho bộ tài chính vẫn chưa chấm dứt. Đây là một động thái để ngăn chặn tình hình xấu đi”.

Mặc dù phong trào #MeToo không thu hút được nhiều sự chú ý từ dư luận Nhật Bản nhưng nhiều vụ quấy rối tình dục nghiêm trọng đã được đưa ra ánh sáng. Đầu năm 2018, chủ tịch tập đoàn Nikkei sở hữu 225 công ty con đã từ chức sau khi một nhân viên cấp dưới vướng phải cáo buộc quấy rối nữ tiếp viên hàng không.

Thu Phương (Theo Bloomberg)

Tin tài trợ
tình dụcmetooNhật Bảnshinzo abeBộ trưởngquấy rối
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức