`

Bên cạnh bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch, hiến pháp Trung Quốc còn thay đổi gì?

Thứ hai, 12/03/2018 | 11:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 11/3, Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua nhiều thay đổi trong Hiến pháp của nước này.

Theo tờ SCMP, gần 3.000 đại biểu quốc hội Trung Quốc chiều 11/3 đã nhất trí thông qua nhiều sửa đổi hiến pháp quan trọng của nước này.

2.958 đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức danh chủ tịch nước, trong đó chỉ có 1 đại biểu bỏ phiếu chống, 3 đại biểu bỏ phiếu trắng, 1 phiếu không hợp lệ. Những thay đổi này sẽ giúp chủ tịch nước Trung Quốc giữ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Đây là lần thay đổi hiến pháp lớn nhất của Trung Quốc trong 36 năm và đạt được tỷ lệ ủng hộ cao chưa từng thấy. Bên cạnh bỏ phiếu xóa giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch, các đại biểu quốc hội Trung Quốc còn nhất trí thông qua các sửa đổi hiến pháp quan trọng khác.

Ông Tập Cận Bình bỏ phiếu thông qua sửa đổi trong Hiến pháp. - Ảnh: Reuters.

Bổ sung “Tư tưởng Tập Cận Bình”

Ông Tập Cận Bình không những tiếp tục nắm quyền lực tối cao sau nhiệm kỳ thứ hai của mình, và kết thúc vào năm 2023, mà "Tư tưởng Tập Cận Bình" còn được đưa vào Hiến pháp, cùng học thuyết “Quan điểm phát triển khoa học” của cựu Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào.

Xác định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản

Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc bổ sung một câu trong hiến pháp, trong đó xác định vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc là "đặc trưng quan trọng nhất của chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc".

Thành lập Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC)

Ủy ban kỷ luật mới này cùng với các đơn vị trực thuộc tại địa phương chính thức trở thành một bộ phận mới trong hệ thống quản lý nhà nước của Trung Quốc cùng các cơ quan tư pháp, hành pháp và công tố.

NSC sẽ báo cáo trực tiếp cho Quốc hội còn những đơn vị cấp thấp hơn sẽ chịu trách nhiệm trước các cơ quan địa phương.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết: "NSC sẽ là một cơ quan mang tính chính trị nhiều hơn là quản trị hoặc tư pháp. Khi tiến hành các nhiệm vụ giám sát, điều tra và trừng phạt, nó phải luôn đặt ưu tiên cao nhất cho chính trị".

Bổ sung lời của ông Tập Cận Bình

Bên cạnh “Tư tưởng Tập Cận Bình”, một số tư tưởng, quan điểm và chính sách của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được đưa vào hiến pháp sửa đổi của nước này.

Những cụm từ của ông Tập được đưa vào Hiến pháp bao gồm “mô hình phát triển mới”, “nâng cao văn minh xã hội và sinh thái”, “(đất nước) hài hòa và đẹp đẽ”, “(đất nước) hiện đại và hùng mạnh”, “đạt mục tiêu trẻ hóa đất nước Trung Quốc”, “chia sẻ vận mệnh nhân loại”, “đẩy mạnh các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội”.

GIA BẢO (Theo SCMP)

Tin tài trợ
hiến pháp Trung QuốcTập Cận Bìnhtrung quốcbỏ giới hạn nhiệm kỳgiới hạn nhiệm kỳ chủ tịch Trung Quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức