`

Bí ẩn bên trong chiến hạm Mỹ bị Nhật đánh chìm trong trận Trân Châu Cảng

Thứ năm, 24/11/2016 | 17:02 GMT+7

(ĐSPL) - Những hình ảnh đầu tiên của USS Arizona, chiến hạm Mỹ bị hải quân Nhật Bản đánh chìm trong trận Trân Châu Cảng vừa được công bố sau 75 năm.

Toàn cảnh chiến hạm USS Arizona dưới đáy đại dương.

Bên trong thiết giáp hạm USS Arizona cho thấy nhiều vật dụng vẫn nằm y nguyên như thời điểm con tàu bị đánh chìm vào năm 1941. Tuy nhiên, nhóm thám hiểm không thể tìm thấy thi hài của các thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng khi con tàu bị đánh chìm.

Một bồn rửa vẫn còn nguyên sau nhiều thập kỷ bị ngâm dưới nước.

Donald Stratton, thành viên thủy thủ đoàn của USS Arizona sống sót sau sự kiện năm đó nói với Fox News rằng, chưa bao giờ ông nghĩ được rằng có thể nhìn thấy những hình ảnh này sau 75 năm.

Donald Stratton, người trên tàu sống sót trong ngày 7/12/1941, ngồi và nhìn hình ảnh con tàu đã được khám phá bởi đoàn thám hiểm.

"Chiếc điện thoại trên bàn vẫn còn đó, bóng đèn vẫn còn được cắm dây", Donald Stratton xúc động nói.

"Đây là cách giúp những người còn sống nhớ lại về con tàu và những người đồng đội mà họ từng gắn bó", ông Scott Pawlowski, một quan chức làm việc tại đài tưởng niệm USS Arizona chia sẻ.

Bí ẩn bên trong chiến hạm Mỹ bị Nhật đánh chìm trong trận Trân Châu Cảng - Ảnh 4Phóng to

Chiến hạm USS Arizona ngày hạ thủy ở thành phố New York.
Hình ảnh con tàu nổ tung và bị nhấm chìm xuống đáy đại dương. Ảnh tư liệu/nguồn DailyMail

Trận Chân Trâu cảng diễn ra vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, do Nhật tấn công. Tổng thống Mỹ đương thời là Franklin Roosevelt gọi ngày 7 tháng 12 năm 1941 là “ngày sống trong đau đớn”. Vào ngày này, máy bay của quân đội Nhật Bản tại căn cứ hải quân của Mỹ tại Chân Trâu Cảng, Hawaii Territory. Trận đánh bomb làm chết hơn 2 300 người. Trận đánh hoàn toàn phá hỏng Chiến hạm Mỹ U.S.S. Arizona và đánh úp tàu U.S.S. Oklahoma. Cuộc tấn công phá hủy hoặc làm hư hỏng tổng cộng 12 tàu và làm thiệt hại 12 tàu khác. 160 máy bay chiến đấu bị phá hủy và 150 cái khác bị hư hỏng. Cuộc tấn công đã gây bất ngờ lớn cho cả đất nước, đặc biệt là những binh lính đóng tại căn cứ Chân Trâu cảng không có sự chuẩn bị từ trước.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo

Link nguồn: http://www.americaslibrary.gov

Dã Quỳ (theo Daily Mail)

Xem thêm video tin tức

bên trong chiến hạm mỹ uss arizonachiến hạm mỹ trong trận trân châu cảngbên trong chiến hạm mỹ uss arizonachiến hạm mỹ trong trận trân châu cảng
TinnhanhOnline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức