`

Bị cáo buộc đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang, Nga phản pháo mạnh mẽ

Thứ sáu, 16/03/2018 | 08:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã đưa ra một thông cáo chung cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia.

Dân Trí dẫn nguồn từ RT cho biết, một thông cáo chung do Anh, Mỹ, Pháp, Đức soạn thảo và công bố hôm nay 15/3 cho biết cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia đã bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh bằng “một chất độc thần kinh quân sự do Nga phát triển”.

Bốn quốc gia trên nói rằng vụ việc đánh dấu lần đầu tiên loại chất độc thần kinh này được sử dụng ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo thông cáo, vụ việc trên là một “vụ tấn công nhằm vào chủ quyền của Anh”, coi đây là động thái vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hóa học (CWC) cũng như luật pháp quốc tế. Mỹ, Pháp và Đức cũng ủng hộ lập trường của Anh rằng Nga phải chịu trách nhiệm về “vụ tấn công” này.

Thông cáo cũng đề nghị Nga nên “trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới vụ tấn công ở Salisbury” và nên cung cấp “đầy đủ và toàn bộ” thông tin về chất độc thần kinh Novichok đã sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Trước vụ việc này, theo VOV, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh những cáo cuộc của Anh rằng Nga dính líu tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc tại Anh mang tính chất khiêu khích và nhằm mục đích hủy hoại lòng tin vào Nga với tư cách là nước chủ nhà World Cup 2018.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ cáo buộc của Anh. Ảnh: Vestnik.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Anh đưa ra những cáo buộc vô căn cứ trong khi không công bố các chứng cứ liên quan tới vụ việc. Bộ này cũng tuyên bố, Anh phải hiểu rằng việc đe dọa áp đặt trừng phạt đối với Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc sẽ bị đáp trả thích đáng.

Đại sứ quán Nga tại London yêu cầu lời giải thích chính thức từ Văn phòng Ngoại giao Anh. Nga lo ngại không chỉ bởi những cáo buộc vô căn cứ đối với Nga mà còn bởi những kế hoạch Anh đang chuẩn bị đưa ra đối phó với Nga. Chúng tôi một lần nữa đề nghị Anh xem xét hậu quả của những hành động “vô trách nhiệm” này”.

Vi An (T/h)

Tin tài trợ
Ngađiệp viên hai mangcáo buộcđầu độcSergei Skripal
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức