`

Bị mất cắp chậu bonsai 400 năm tuổi, người phụ nữ Nhật Bản đăng hướng dẫn chăm sóc

Thứ tư, 13/02/2019 | 08:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bà Fuyumi Iimura đã gửi đi một thông điệp cho kẻ trộm đột nhập vào khu vườn của gia đình bà ở ngoại ô Tokyo và lấy đi chậu bonsai đẹp nhất rằng “hãy tưới nước”.

Vườn bonsai của bà Iimura bị trộm đột nhập. Ảnh: Getty

Trong khoảng thời gian nhiều đêm, một nhóm cướp cây cảnh đã lấy trộm đi nhiều chậu bonsai, trong đó có cả chậu cây 400 năm tuổi, quý hiếm nhất, tinh tế nhất trong bộ sưu tập của bà Iimura, CNN đưa tin. Trong một bài đăng trên Facebook, bà Iimura nói rằng bà cảm giác như đã mất đi một trong những đứa con. Điều tồi tệ hơn là, cây weren mà bà đã bỏ nhiều công sức có thể bị những kẻ trộm làm héo và chết khô nếu không được chăm sóc đúng cách.

“Tôi muốn bất cứ ai đã mang chậu bonsai đi đảm bảo rằng cái cây được tưới nước đầy đủ. Cây shimpaku đã sống trong suốt 400 năm. Nó cần được chăm sóc và có thể sống sót được một tuần cho dù không tưới nước”, bà Iimura viết, đề cập đến một cây bách xù đặc biệt quý hiếm đã bị đánh cắp. Shimpaku có thể sống mãi, ngay cả sau khi chúng tôi mất đi nếu nó được chăm sóc đúng cách.

Những tên trộm đã đánh cắp tổng cộng 7 chậu cây, đều là những cây đắt nhất trong bộ sưu tập của bà Iimura, theo CNN. Chỉ riêng cây bách xù shimpaku đã trị giá 10 triệu yên (91.000 USD).

“Chúng tôi đã đối xử với những cái cây như những đứa con của mình. Không từ nào có thể diễn tả cảm giác của chúng tôi lúc này, giống như là bị mất chân tay vậy”, bà Iimura cho biết thêm. Chồng của bà là ông Seiji Iimura - một bậc thầy cây cảnh thế hệ thứ 5 từ thời Edo (kết thúc vào năm 1868).

Theo Liên đoàn Hữu nghị Cây cảnh Thế giới, những cây bách shimpaku đang ngày càng nguy cấp trong tự nhiên, được tìm thấy ở những khu vực vách đá khó tiếp cận. Ở Nhật Bản luôn tồn tại những câu chuyện nghe như truyện thần thoại, trong đó rất nhiều người sưu tầm cây cảnh mạo hiểm mạng sống trên sườn núi để thu thập cây.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Tin tài trợ
bonsaiNhật Bảncây cảnhshimpakuFuyumi Iimura
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức