`

Bí mật của quốc gia châu Á ít tham nhũng nhất thế giới

Thứ sáu, 02/03/2018 | 10:00 GMT+7

Quốc gia châu Á nào đang nắm giữ kỷ lục về mức độ sự trong sạch của chính phủ và bí quyết của họ là gì?

Trước năm 2010, Singapore là một trong những quốc gia có mức lương dành cho thủ tướng và các quan chức cao hàng đầu thế giới, vượt qua Mỹ. Chính quyền tại đây từng tuyên bố đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp thu hút nhân tài, khuyến khích các lãnh đạo làm việc tốt hơn và giảm tham nhũng.

Khu vực trung tâm Singapore.

Sau cuộc bầu cử năm 2011, trước nhiều phản đối của các thành viên đảng đối lập, mức lương của các bộ trưởng đã không được tăng thêm như dự kiến trước đó. Năm 2017, thu nhập hàng năm của Thủ tướng Lý Hiển Long đã giảm 36% , ở mức 1,7 triệu USD. Vị trí Bộ trưởng hiện đang có mức lương là 1,58 triệu USD. Tuy nhiên, đây vẫn là thu nhập cao gấp 4 lần so với một thành viên nội các chính phủ Mỹ (210.700 USD).

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Teo Chee Hean cho biết chính phủ Singapore đã bác bỏ một đề nghị tăng lương 9% cho các thành viên trong quốc hội và điều này sẽ không được thực hiện trong it nhất 5 năm tới.

Trong bảng xếp hạng các quốc gia tham nhũng ít nhất trên thế giới trong năm 2017 của Transparency International, Singapore là quốc gia châu Á duy nhất góp mặt bên rất nhiều các quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu.

Thu Phương (Theo Bloomberg)

Tin tài trợ
Singaporechâu áđông nam áTham nhũngThủ tướnglương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức