`

'Bố già' mafia Ý chết trong tù

Thứ năm, 14/07/2016 | 19:01 GMT+7

(ĐSPL) - Trùm mafia ở bang Sicilia, Ý, Bernardo Provenzano có biệt danh là "máy kéo" vì cách tàn nhẫn mà ông ta giết các nạn nhân, đã qua đời sau khi mắc bệnh ung thư trong thời gian dài.

Bố già mafia Ý, trùm của những ông trùm một thời, Bernardo Provenzano khi bị cảnh sát bắt năm 2006 - Ảnh: Getty.

Theo The Guardian, Provenzano, 83 tuổi, là thủ lĩnh băng đảng Cosa Nostra Mafia “trùm của những trùm mafia” ở bang Sicilia, cho đến khi hắn bị bắt vào năm 2006 sau 40 năm lẩn trốn.

Provenzano đã qua đời tại bệnh viện San Paolo ở Milan thuộc miền Bắc nước Ý, nơi y đã điều trị ung thư.

Y sinh ra tại Corleone - một thị trấn ở bang Sicilia nổi tiếng với rất nhiều băng đảng ma túy nhờ các bộ phim và tiểu tuyết Bố già - năm 25 tuổi, y đã lần đầu tiên trở thành sát thủ vì đã thủ tiêu ông trùm một băng đảng đối thủ.

Hồi thập niên 1980, Provenzano đã trở thành kẻ nắm giữ quyền lực thứ hai trong băng đảng Cosa Nostra. Băng đảng nổi tiếng với các cuộc thanh trừng xã hội đen và giết hại các thẩm phán một cách man rợ.

Provenzano đã trở thành người đứng đầu gây tranh cãi của băng đảng Cosa Nostra sau Riina bị bắt vào năm 1993.

Sau đó, y đã được đặt cho biệt danh thứ hai là “kế toán”, do vì việc kiếm được nhiều tiền cho đế chế tội ác của mình.

Provenzano từng là kẻ bị truy nã gắt gao nhất tại Ý trong nhiều năm. Sau đó ý đã bị bắt giữ tại một trang trại của mình trong khu vực Corleone gần thành phố Palermo, bang Sicily, Ý.

Năm 2002, số tiền thưởng nhà chức trách treo cho cái đầu của Provenzano lên tới 2,5 triệu euro nhưng tung tích của tên trùm vẫn bặt vô âm tín. Ngoài các thông tin cơ bản, tấm ảnh duy nhất mà cảnh sát có được về Provenzano được chụp từ năm 1959.

Dựa trên tấm ảnh đó và kỹ thuật máy tính, người ta đã mô phỏng hình dạng của y sau nhiều năm lẩn trốn.

May mắn mỉm cười với cảnh sát vào năm 2002 khi họ nhận được một thông tin Provenzano vừa phẫu thuật tuyến tiền liệt ở Marseille, và dù sử dụng tên giả, song hình ảnh trên thẻ căn cước chính là y.

Nhưng mãi đến tận bốn năm sau đó, năm 2006, cảnh sát mới tóm được Provenzano khi y đang lẩn trốn trong trang trại riêng ở Corleone, gần Palermo.

“Cái chết của Provenzano không đồng nghĩa với sự sụp đổ của Cosa Nostra”, nhà báo và chuyên gia về mafia, Rino Giacalone nhận định.

Hiện, băng đảng này đang do Matteo Messina Denaro điều hành và đã biến chất, vươn vòi bạch tuộc sang nhiều lĩnh vực khác so với thời Provenzano. Tên này hiện đang lẩn trốn và nằm trong danh sách truy nã gắt gao của cảnh sát.

GIA BẢO (theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
đá gà trực tuyếnÝchế linh khiến fan nữ náo loạnmắc bệnh ung thưtrùm ma túyung thư

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức