`

Bộ Ngoại giao lên tiếng về giàn khoan Trung Quốc ở ngoài cửa vịnh Bắc Bộ

Thứ năm, 31/03/2016 | 20:52 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực hai bên đang phân định, và các bên liên quan cần tránh các hành động đơn phương.

Báo Chính Phủ đưa tin, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo khoan thăm dò trên Biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Theo thông báo từ phía Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 943 của nước này đang hoạt động tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Trung Quốc đang khoan thăm dò ở khu vực Việt Nam và nước này đang đàm phán ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. - Ảnh: Googlemap

“Đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định. Vì vậy, các bên liên quan cần tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán phân định tại vùng biển này.

Vnexpress đưa tin, theo bà Hằng, các bên liên quan cần tránh các hành động  đơn phương, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán phân định tại vùng biển này. Việt Nam cũng bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) và thực tiễn quốc tế liên quan.

"Chúng tôi không muốn có thêm hành động làm phức tạp  thêm tình hình. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc này", bà Hằng khẳng định.

Theo VietQ, tình hình biển Đông những ngày gần đây lại trở nên căng thẳng khi Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm 28/3 thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25/3 đến 31/7. Giàn khoan này sẽ hoạt động tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ Vĩ Bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ Kinh Đông.

Vị trí này cách đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 50 hải lý về phía Tây Nam. Theo MSA, khu vực an toàn sẽ được lấy tâm là tọa độ giếng dầu nói trên, trong bán kính một hải lý xung quanh, tàu bè không được qua lại quanh phạm vi 1,8km quanh giàn khoan Hải Dương 943.

Được biết, giàn khoan Hải Dương 943 thuộc loại tự nâng, có thể hoạt động ở vùng biển có độ sâu tối đa 122 m, khoan sâu đến 10.668 m. Giàn khoan Hải Dương 943 sẽ có ba tàu hỗ trợ là Hải Dương-564, Hải Dương-617 và Hải Dương-618.

Ngày 28/12/2015, Trung Quốc đã đưa giàn giàn khoan Hải Dương 981 trở lại thăm dò dầu khí tại khu vực mới ở Biển Đông sau khi hạ đặt giàn khoan này vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa vào tháng 5/2014, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm tình hình biển Đông căng thẳng hơn.

Ngày 19/1/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung - Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam - Trung Quốc mà chưa được hai bên phân định.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức