Bộ Ngoại giao Mỹ họp báo lần đầu từ ngày Tổng thống Trump nhậm chức

Thứ tư, 08/03/2017 | 15:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 7/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có cuộc họp báo đầu tiên sau 45 ngày giữ im lặng kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Hôm 7/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã trở lại phòng họp báo chật kín phóng viên để trả lời các câu hỏi về lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump với 6 nước Hồi giáo, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và vấn đề hòa bình ở Trung Đông, theo Vnexpress.

Toner xác nhận tin Ngoại trưởng Rex Tillerson có kế hoạch thăm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vào tuần sau để thảo luận về mối đe dọa hạt nhân đến từ Triều Tiên.

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner trong buổi họp báo ngày 7/3. Ảnh: Reuters

Theo TTXVN, phát biểu với báo giới, người phát ngôn tạm quyền của Bộ Ngoại giao, ông Mark Toner gửi lời cám ơn tới báo giới đã tôn trọng thời gian sắp xếp công việc của Bộ Ngoại giao dưới chính quyền mới.

Ông khẳng định Ngoại trưởng Tillerson duy trì liên lạc tích cực và thường xuyên với Nhà Trắng cũng như Tổng thống Trump và là tiếng nói quan trọng trong các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại của Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống, nhấn mạnh đây là biện pháp an ninh cần thiết. Lệnh cấm có thể được dỡ bỏ nếu Washington phát triển được hệ thống kiểm tra đảm bảo một du khách đến từ nước ngoài không gây ra mối đe dọa.

Toner khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách "Một Trung Quốc" và cho biết thêm rằng Washington đã cố gắng làm rõ chính sách của Mỹ về vấn đề khu định cư cho người Do Thái của Israel.

Kể từ sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, giới quan sát đã nhiều lần lên tiếng về việc chính sách ngoại giao của Mỹ chịu ảnh hưởng lớn từ cá tính của ông Trump, những cố vấn thân cận của ông và các phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng trong khi Ngoại trưởng Mỹ lại "khiêm tốn" xuất hiện trước công chúng và truyền thông.

Thêm vào đó, việc Bộ Ngoại giao tạm ngừng các cuộc họp báo thường nhật - vốn là sự kiện được theo dõi sát sao bởi các phóng viên, giới học giả và ngoại giao toàn thế giới, và việc Nhà Trắng công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách của Bộ Ngoại giao đã khiến nhiều người quan ngại về sự suy giảm quyền lực của bộ trên.

Giới quan sát cho rằng chính sách ngoại giao Mỹ từ hôm 20/1 được chuyển tải thông qua cá nhân Tổng thống Trump, những cố vấn thân cận hoặc tài khoản mạng xã hội Twitter của ông Trump.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Bộ Ngoại giao MỹTổng thống Donald Trumptổng thống Trumpbộ ngoại giao
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức