Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về cáo buộc "can thiệp" vào Mỹ bằng Pokemon GO

Thứ sáu, 13/10/2017 | 15:56 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng về thông tin trên truyền thông Mỹ nói nước này “can thiệp” vào Mỹ thông qua trò chơi Pokemon Go.

"Theo lý giải của hãng tin CNN, người da màu Mỹ xác định lập trường khi chơi Pokemon. Đó là cách kênh truyền hình này giải thích một cách ‘không thuyết phục’ về sự xuất hiện các vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Vẫn lại những người Nga… và những Pokémon được điều khiển có lỗi", Sputnik trích lời bà Zakharova viết lên mạng xã hội Facebook.

Một người dùng chơi Pokemon Go - Ảnh minh họa: Sputnik.

Theo RT, một cuộc điều tra của CNN đã nghi ngờ các đặc vụ Nga đã sử dụng trò chơi Pokemon Go để lan truyền sự bất bình và căng thẳng chủng tộc giữa người Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016.

Một chiến dịch liên quan tới Nga đã được sử dụng bao gồm Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, Tumblr và Pokémon Go và thậm chí liên lạc với một số phóng viên nhằm khai thác căng thẳng chủng tộc và đẩy mạnh sự bất đồng giữa người Mỹ, hãng tin CNN cho biết.

Chiến dịch này có tên "Do not Shoot Us (Đừng bắn vào chúng tôi)" cho thấy cách mà các đặc vụ Nga tạo ra một mạng lưới trực tuyến rộng lớn, nơi các thông điệp chính trị chia rẽ được đẩy mạnh lên.

CNN dường như đang nhảy vào bất kỳ câu chuyện nào mà khiến Nga trở thành một tâm điểm xấu, Jennifer Breedon, một luật sư chuyên về Luật Quốc tế và Hình sự, nói với hãng tin RT.

CNN thông tin thêm, tất cả các video của chiến dịch trên kênh YouTube đều được dẫn nguồn trên trang web donotshoot.us, được đăng ký ở bang Illinois. Từ đó, các liên kết từ chính trang web này đã dẫn đến một tài khoản trên Tumblr, tài khoản này vào tháng 7/2016 đã công bố một cuộc thi thông qua trò chơi Pokemon Go.

Những người tham gia thi đã được cử đến địa điểm xảy ra sự cố bạo lực của cảnh sát, và đề nghị đặt tên con Pokemon của mình bằng tên các nạn nhân người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt, tài liệu thông báo về cuộc thi đã giới thiệu một con Pokémon tên là Eric Garner –tên một người da đen ở New York đã chết trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Nhắc tới bằng chứng liên quan đến sự tham gia của Nga với chiến dịch này, CNN dẫn lời một nguồn tin cho biết tài khoản Facebook của mình có liên hệ với Internet Research Agency- được kênh CNN gọi là tổ chức "thân Kremlin".

Các tài khoản Facebook, Instagram và Twitter thuộc chiến dịch này hiện đã tạm ngưng hoạt động. Kênh và trang web YouTube của nhóm này vẫn hoạt động từ sáng hôm 12/10. Trang Tumblr đã đăng một dòng trạng thái về Palestine.

Tất cả các công ty nói trên đã từ chối bình luận về chiến dịch Do not Shoot Us.

Theo các nguồn tin từ cả ba công ty, các đại diện từ Facebook, Twitter và Alphabet, trụ sở chính của Google và YouTube, đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Thượng viện và Ủy ban Tình báo Nhà ở vào ngày 1/11 tới.

GIA BẢO (Theo Sputnik/CNN/RT)

Tin tài trợ
NgaPokemon GoNga can thiệp Mỹquan hệ Nga Mỹmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức