`

Brunei hứng chỉ trích khi thực thi luật ném đá người quan hệ đồng tính đến chết

Thứ năm, 28/03/2019 | 10:03 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Brunei cho phép ném đá người ngoại tình và người đồng tính đến chết, ngoài ra với tội trộm cắp, người bị kết tội sẽ bị chặt tay phải nếu vi phạm lần đầu.

Một phụ nữ Hồi giáo ở Indonesia bị trừng phạt bằng đòn roi tại Aceh. Ảnh: Getty

Brunei thực thi bộ luật hình sự mới khắc nghiệt, chỉ áp dụng cho người Hồi giáo (chiếm khoảng 70% dân số Brunei), từ ngày 3/4. Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Brunei nhưng giờ đây nó sẽ trở thành một tội hình sự. Brunei cho phép ném đá người ngoại tình và người đồng tính đến chết.

Ngoài ra, hình phạt mới cho hành vi trộm cắp là cắt cụt tay phải cho lần vi phạm đầu tiên, bàn chân trái cho lần vi phạm thứ hai và trừng phạt bằng đòn roi đối với các vi phạm khác như nạo phá thai, uống rượu...

"Việc hợp pháp hóa các hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo như vậy vốn đã là kinh khủng", bà Rachel Chhoa-Howard, nghiên cứu viên về Brunei của tổ chức Amnesty International.

Các tổ chức nhân quyền phản đối và kêu gọi Brunei "dừng ngay lập tức" việc thi hành luật mới. Nhà nghiên cứu Brunei Rachel Chhoa-Howard cho rằng "một số 'hành vi phạm tội' không nên được coi là tội ác như chuyện quan hệ tình dục của người trưởng thành hay của những người đồng giới". 

Brunei lần đầu tiên công bố các hình phạt này vào năm 2013, tuy nhiên, chưa đưa vào thực thi do các cơ quan chức năng còn gặp khó khăn trong việc tìm ra phương thức áp dụng thực tế. 

Một trường hợp ném đá đến chết kẻ ngoại tình theo sử sách ghi lại. Ảnh: Getty


Những người không theo đạo Hồi, trong đó có 15% người gốc Trung Quốc, sẽ được áp dụng theo luật hình sự được ban hành trước năm 1984.

Trước Brunei, tổng thống Uganda của đã ký dự luật phạt tù 14 năm đối với những người quan hệ tình dục đồng tính. Nigeria cũng từng có một đạo luật chống người đồng tính tương tự. 

Mộc Miên (Theo Daily Mail)

Tin tài trợ
đồng tínhBruneiLGBT
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức