`

Cận cảnh "thảm họa hàng không lớn nhất trong lịch sử" suýt xảy ra vì nhầm đường băng

Thứ năm, 03/05/2018 | 09:10 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hãng hàng không Canada suýt chút nữa đã gây ra một vụ “thảm họa hàng không lớn nhất trong lịch sử” khi máy bay hạ cánh nhầm đường.

Ngày 2/5, Ủy ban an ninh giao thông quốc gia (NTSB) đã công bố một đoạn video của chuyến bay AC759 thuộc hãng hàng không Air Canada.

Máy bay Canada suýt hạ cánh xuống đường lăn C. - Ảnh: NTSB.

Vụ việc trong video được công bố xảy ra vào ngày 7/7/2017 bao gồm một chuyến bay hành khách của hãng hàng không Air Canada bay từ Toronto đi San Francisco (Mỹ). Chuyến bay AC759 có 140 hành khách, lẽ ra phải xuống đường Runway 28R ở San Francisco. Tuy nhiên, người phi công đã xử lý sai góc tiếp cận và bắt đầu hạ cánh xuống Taxiway C.

Theo hình ảnh ghi lại trong video, ở giây thứ 30 chiếc máy bay AC759 đã chuẩn bị đáp xuống Taxiway C nhưng sau đó lại được kéo lên và bay lòng vòng phía trên.

Các nhân viên không lưu đã kịp thời nhận ra sai sót và báo động cho người phi công để giải quyết tình hình.

Đoạn video được NTBS công bố:

Được biết, video được công bố này nằm trong những bằng chứng thu thập của các nhà điều tra để xác minh vụ hạ cánh nhầm đường băng suýt gây thảm họa lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Theo thông tin từ các nhà điều tra, chiếc Airbus 320 của Air Canada khi đó đã bay ngay trên đầu 4 máy bay chờ cất cánh ở đường lăn C, chỉ cách hai máy bay đầu tiên hơn 15m, cách máy bay thứ 3 khoảng 60m và máy bay còn lại khoảng 90m. Nếu phi công Air Canada hạ độ cao sớm hơn vài giây, chiếc máy bay chở 140 người này có thể đâm vào các máy bay và gây thương vong cho cả nghìn người bên dưới.

Máy bay Air Canada chỉ cách máy bay Phhilippine Airlines đang chờ cất cánh 15m. - Ảnh: Mecury.

“Bạn hãy tưởng tượng một máy bay hành khách đâm vào 4 máy bay khác cũng chở đầy người và chứa đầy xăng, thì tai nạn có thể khủng khiếp tới mức nào”, Ross Aimer - Giám đốc điều hành tổ chức Các chuyên gia tư vấn hàng không và là cựu cơ trưởng của hãng hàng không United Airline chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh “đây sẽ là thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử hàng không” nếu nó thực sự xảy ra.

HUYỀN TRANG (T/h)

hạ cánh nhầm đường băngthảm họa hàng khôngHãng hàng không CanadaAC759Airbus 320
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức