`

Cận cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump phỏng vấn ứng viên nội các

Chủ nhật, 11/12/2016 | 20:05 GMT+7

(ĐSPL) - Trái với bề ngoài hào nhoáng và kịch tính như chương trình truyền hình, quá trình lựa chọn thành viên nội các của tổng thống tân cử Mỹ thực chất và tập trung đi thẳng vào vấn đề.

Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, Tổng thống đắc cử Donald Trump đang gấp rút phỏng vấn các nhân sự để lựa chọn nội các đồng hành cùng ông trong nhiệm kỳ 4 năm làm “thuyển trưởng” của con tàu Mỹ.

Tờ New York Times đưa tin, khi cựu Thống đốc bang Georgia, ông Sonny Perdue, đến gặp Tổng thống tân cử Donald Trump, ông tưởng tượng ra phía sau Trump là một dàn cộng sự, tất cả với thái độ cứng rắn và hung hăng như ban giám khảo trong chương trình truyền hình thực tế Người tập sự nổi tiếng một thời của Trump.

Cận cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump phỏng vấn ứng viên nội các - Ảnh 1Phóng to

Ông Sonny Perdue, Cựu Thống đốc bang Georgia, trả lời báo chí sau cuộc phỏng vấn với ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn toàn những tưởng tượng của cựu Thống đốc bang Georgia. Ông Sonny Perdue miêu tả, Tổng thống đắc cử Donald Trump trước mặt Perdue ngày hôm đó là một người điềm tĩnh, chăm chú, đang ngồi trước một bàn đầy giấy tờ, trong căn phòng với cách bài trí như thể được giữ nguyên từ những năm 1980 đến nay.

Ngồi cạnh Trump là Nick Ayers, người thân cận của Phó tổng thống tân cử Mike Pence và Stephen K. Bannon, cố vấn cao cấp cho ông Trump. Nhà tài phiệt New York mời ông Perdue ngồi ở phía đối diện rồi bắt đầu chủ trì cuộc gặp mặt.

Báo VnExpress cũng đưa tin, ông Donald Trump tiếp cận vấn đề với quan điểm coi mọi thứ đều là một thỏa thuận và muốn biết liệu ông ấy có đi đúng hướng không. Ông Trump tin rằng, nước Mỹ đã bị lấn lướt trong những thỏa thuận với các đối thủ hay trong các thỏa thuận thương mại, ông Sonny Perduen chia sẻ với báo chí.

Suốt hơn một thập kỷ, hàng triệu người Mỹ đã theo dõi ông Trump chất vấn các nhân viên tiềm năng trên chương trình truyền hình thực tế "The Aprrentice" với phong cách kiêu ngạo xen lẫn chút trịch thượng. Nhưng tại các cuộc gặp kín những tuần vừa qua, ông lại cho thấy chân dung một tỷ phú, nhà lãnh đạo nước Mỹ tương lai, khiêm nhường và ít phô trương hơn, cây bút Julie Hirschfeld Davis từ New York Times bình luận.

Theo những người từng được ông Trump phỏng vấn, phong cách phỏng vấn của nhà tài phiệt New York ở thế giới thực thẳng thắn nhưng gây tranh cãi. Tổng thống đắc cử Mỹ không ghi chú hay bị ràng buộc bởi bất kỳ danh sách câu hỏi nào nhưng ông có hồ sơ chi tiết về ứng viên. Ông luôn khoác áo vest và hiếm khi ăn uống trong quá trình nói chuyện với các ứng viên

Theo nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennsylvania Lou Barletta, ứng viên cho vị trí bộ trưởng lao động trong chính quyền Donald Trump, tổng thống đắc cử Mỹ thường đưa ra những câu hỏi mở và không ưa các câu trả lời tối nghĩa.

"Nếu bạn dài dòng, ông ấy sẽ cắt ngắn", cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cho biết. Trump "muốn biết bạn có thể làm gì cho ông ấy". Gingrich nhận định cách thức Trump kiện toàn bộ máy nội các sở hữu nhiều nét tương đồng với cách ông điều hành đế chế kinh doanh tỷ USD của mình.

Những người thân cận với ông Trump tiết lộ, Tổng thống đắc cử Mỹ đánh giá cao các ứng viên có cá tính riêng, nhạy cảm chính trị và tinh thần khởi nghiệp. Nhưng nhà tài phiệt New York cũng thường xuyên dựa vào ý kiến từ những cố vấn ông tin tưởng, đặc biệt là phó tướng Pence và con gái lớn Ivanka Trump, khi đánh giá một ứng viên.

Và như đúng với phong cách của một người làm ăn, Trump yêu cầu những người ông chọn sẽ phải làm việc hiệu quả. Scott Brown, thượng nghị sĩ bang Massachusetts đang được Trump cân nhắc phụ trách các vấn đề về cựu binh, kể lại: "Ông ấy như thể sắp nói, hãy làm công việc của anh, và làm tốt vào. Nếu không, anh sẽ bị sa thải".

"Bạn bị sa thải" là câu nói nổi tiếng trong chương trình Người tập sự năm nào của Trump.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.

Tổng thống sẽ có quyền bổ sung vào những chỗ trống có thể xẩy ra trong thời gian giữa hai kỳ họp của Thượng viện bằng cách cấp giấy ủy nhiệm có thời hạn đến cuối kỳhọp sau của Thượng viện.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

(tổng hợp)

Tin tài trợ
tổng thống MỹmỹDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức